Tòa Bạch Ốc cố gắng chốt thỏa thuận với Manchin, Sinema

Hai nhà lập pháp Joe Manchin (DW.Va.) và Kyrsten Sinema (D-Ariz.) Đã gặp gỡ các viên  chức Tòa Bạch Ốc  trong khoảng hai giờ vào thứ Tư, khi đảng Dân chủ chạy đua để cố gắng chốt một thỏa thuận trong gói chi tiêu xã hội của họ.

Việc cắt giảm thỏa thuận với hai nhà lập pháp  sẽ tạo ra động lực lớn cho Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ, những người đã phải vật lộn để phá vỡ những bế tắc trong các vấn đề quan trọng.

Manchin, người đã nói với các phóng viên trước đó vào hôm thứ Tư rằng đảng Dân chủ “hoàn toàn” nên có một thỏa thuận vào cuối ngày, chỉ ra rằng họ cần phải nhận được phản hồi từ 48 thành viên khác của cuộc họp kín, những người đang mâu thuẫn với hai nhà lập pháp về một số các vấn đề chính.

“Sẽ rất tốt nếu nó xảy ra,” Manchin nói sau cuộc họp, khi được hỏi liệu một thỏa thuận có thể đạt được ngày hôm nay hay không.

“Ai cũng biết, cuộc họp kín, phải có ý kiến ​​đóng góp của họ.” Manchin nói.

Sinema nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang “diễn ra tốt đẹp” và “đang đạt được tiến bộ.”

Đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đang tranh giành để đạt được một thỏa thuận trước khi Biden lên đường đi công du quốc tế.  Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles Schumer (DN.Y.) nói rằng ông “hy vọng” họ có thể đạt được một thỏa thuận về một khuôn khổ vào cuối  ngày.

Thượng nghị sĩ Jon Tester (D-Mont.), Người đã tham gia bữa trưa lưỡng đảng mà Manchin và Sinema tham dự hôm thứ Tư, cho biết cả hai không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã kết thúc các cuộc đàm phán với Tòa bạch Ốc 

“Không hề,” Tester nói, khi được hỏi liệu Manchin và Sinema  đã bàn xong với Tòa Bạch Ốc hay không.

Manchin đã nói rằng ông đồng ý với gói chi tiêu là 1,5 nghìn tỷ đô la nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đang hy vọng con số cuối là 1,75 nghìn tỷ đô la. Đó sẽ là khoảng một nửa so với phạm vi 2 nghìn tỷ đô la mà Tòa Bạch Ốc đưa ra.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden (D-Ore.) Đã đề xuất cái gọi là “thuế tỷ phú”, nhằm vào các tài sản chưa thực hiện.

Nhưng điều đó đã làm dấy lên sự phản đối từ Manchin và một số thượng nghị sĩ khác, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Mark Warner (D-Va.).

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders (I-Vt.) Đã tức giận hôm thứ Tư về các khoản thất thu thuế.

“Mọi lựa chọn doanh thu hợp lý dường như bị phá hủy … Vì vậy, đối với tôi hầu như mọi lựa chọn hợp lý mà Tổng thống muốn và người dân Mỹ muốn dường như đều bị phá hoại”, ông nói với các phóng viên.

Đảng Dân chủ cũng đang cố gắng giảm bớt kế hoạch mở rộng Medicare và cho phép đàm phán giá thuốc vào dự luật.

“Tôi đặc biệt làm việc chăm chỉ để củng cố Medicare và làm cho thuốc kê đơn có giá cả phải chăng hơn. Thượng nghị sĩ Sanders đã làm việc chăm chỉ để thúc đẩy nhiều điều khoản Medicare này và tôi ủng hộ chúng”, Schumer nói.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (DN.Y.) nói với các phóng viên rằng cô ấy vẫn đang cố gắng đưa chương trình nghỉ phép có lương vào dự luật.

“Tôi đang thực hiện một kế hoạch tốt nhất, mạnh nhất, chắc chắn nhất mà tôi có thể với Joe Manchin, và hy vọng ông  ấy sẽ chấp nhận đề nghị của tôi” cô nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus