Tòa Bạch Ốc cho biết mục tiêu là đạt thỏa thuận cứu trợ trong 48 giờ tới

(Bloomberg) – Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết mục tiêu trong cuộc đàm phán với bà Nancy Pelosi là một thỏa thuận về gói cứu trợ coronavirus trong vòng 48 giờ tới, vì Chủ tịch Hạ viện cho biết bà “rất vui” về cuộc đàm phán.

Meadows nói trên Fox Business vào sáng thứ Tư, sau vòng đàm phán mới nhất giữa Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Mục tiêu là “một số loại thỏa thuận trong 48 giờ tới hoặc lâu hơn.”

Mnuchin và Pelosi dự kiến ​​sẽ nói chuyện lại vào chiều thứ Tư. Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào vẫn gặp phải rào cản tại Thượng viện, với việc Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc không nên đồng ý với bất kỳ điều gì giống với đề xuất sâu rộng hơn của Pelosi.

Pelosi cho biết hôm thứ Tư trên MSNBC. “Tôi muốn mọi người biết rằng sự trợ giúp đang được tiến hành. Nó sẽ lớn hơn. Nó sẽ tốt hơn ”.

Ngay cả khi cuộc bỏ phiếu thực sự về một thỏa hiệp phải đợi đến sau cuộc bầu cử, chỉ cần công bố một thỏa thuận trước ngày 3 tháng 11 sẽ “rất hữu ích cho nền kinh tế và thị trường”, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cho biết hôm thứ Tư. 

Cổ phiếu mở cửa tăng cao hơn khi các cuộc đàm phán tiếp tục, mặc dù mức tăng giảm dần vào giữa trưa. Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,1% vào lúc 12:19 chiều

“Các cuộc đàm phán đã bước sang một giai đoạn mới, thiên về khía cạnhsử dụng đúng ngôn ngữ nếu chúng ta có thể thống nhất về các con số,” Meadows cho biết hôm thứ Tư.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện thì lại có quan điểm khác . Mitt Romney đã thêm tiếng nói của mình vào số lượng thành viên GOP nói rằng họ sẽ bỏ phiếu chống lại bất cứ điều gì với gói 1,8 nghìn tỷ đô la. Mnuchin đã đưa ra 1,88 nghìn tỷ USD, trong khi Pelosi muốn 2,2 nghìn tỷ USD.

Trước nguy cơ chia rẽ công chúng trong đảng chỉ vài ngày trước khi họ đối mặt với cử tri, McConnell đã cảnh báo Tòa Bạch Ốc không nên vội vàng đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Meadows phủ nhận “cảnh báo” như vậy đã được đưa ra, mặc dù hôm thứ Ba đã nói rằng ông nhận ra một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối một biện pháp kích thích khác. 

McConnell có kế hoạch tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu cho một gói nhỏ hơn vào thứ Tư – một hành động mà ông đã thử vào tháng trước chỉ bị chặn bởi các đảng viên Dân chủ khăng khăng về một dự luật toàn diện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus