Toà bác bỏ vụ kiện chống Uỷ ban Hạ viện về hồ sơ khai thuế của Trump 

Photo Credit: Brendan Smialowski

(NBC News) – Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Hai đã bác bỏ vụ kiện của Tổng thống Mỹ nhằm ngăn chặn Uỷ ban Tài chánh Hạ viện sử dụng luật mới được tiểu bang New York thông qua để có được hồ sơ khai thuế của ông Trump. 

Được Tổng thống Trump bổ nhiệm, Thẩm phán Carl Nichols toà Liên bang D.C phán quyết, toà của ông không có thẩm quyền tài phán phù hợp trong vụ kiện nêu danh các viên chức tiểu bang New York, đặt ra khả năng ông Trump phải đệ đơn kiện lên toà liên bang tại New York. 

Trong vụ kiện, Tổng thống tìm cách chặn trước, không cho Ủy ban Tài chánh Hạ viện yêu  cầu hồ sơ khai thuế, Tổng biện lý New York Letitia James thực thi luật, và Sở Thuế New York cung cấp tài liệu. Bên nguyên lập luận rằng, vụ kiện cần thiết để ngăn hồ sơ khai thuế tiểu bang của Trump được tiết lộ cho Quốc hội trước khi toà nghe sự phản đối của ông. 

Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) không yêu cầu hồ sơ khai thuế của ông Trump qua cánh cửa luật mới của New York. 

“Dựa vào những cáo buộc hiện nay, ông Trump không đáp ứng được gánh nặng về xác lập quyền tài phán cá nhân đối với những bị cáo ở New York,” ông Nichols ghi trong phán quyết. “Vì vậy, Toà không cần đưa ra câu hỏi về nơi phù hợp. Theo đó, Thỉnh nguyện Bãi bỏ của tiểu bang New York được chấp thuận, và Khiếu nại Hiệu đính của ông Trump cũng bị bãi bỏ.” 

Thẩm phán Nichols cũng phản đối tuyên bố của nguyên đơn về âm mưu giữa Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và các bị cáo ở New York, trong đó củng cố hồ sơ kiện của Trump nên được xem xét ở Washington D.C. Tổng thống lập luận, D.C. mới là nơi thích hợp qua một lý thuyết pháp lý được biết đến dưới tên “quyền tài phán âm mưu.”

Không lâu sau quyết định của toà, luật sư tư của Tổng thống, ông Jay Sekulow cho hay, ban cố vấn pháp lý cho Tổng thống đang xem xét phán quyết của toà. Trong khi đó, Tổng biện lý New York cho hay, văn phòng của bà “hài lòng với kết luận của toà.”

Trong vụ kiện, các luật sư của Tổng thống lập luận rằng, luật của New York chẳng qua là nỗ lực để lấy được thông tin tài chánh cá nhân của ông, nhằm gây bất lợi về mặt chính trị. Vụ kiện yêu cầu toà đưa ra phán quyết tuyên bố rằng, Uỷ ban Tài chánh Hạ viện “thiếu mục đích pháp lý hợp pháp trong việc lấy được thông tin thuế của Tổng thống.”

Đạo luật TRUST Act được New York thông qua vào tháng 7 năm 2019, cho phép chủ tịch ba uỷ ban liên quan đến thuế, trong đó có Uỷ ban tài chánh Hạ viện, Uỷ ban Tài chánh Thượng viện, và Uỷ ban Liên tịch về Thuế, yêu cầu tiểu bang cung cấp hồ sơ khai thuế của các viên chức đắc cử chỉ sau khi thất bại trong nỗ lực truy cập vào hồ sơ thuế liên bang qua Bộ Ngân khố. Chủ tịch Neal là nhà lập pháp Dân chủ duy nhất có thể dụng đến luật này. 

Uỷ ban của ông Neal đang gặp phải tình trạng khó khăn về hồ sơ thuế của ông Trump với Bộ Ngân khố – cơ quan từ chối cung cấp tài liệu cho uỷ ban. Neal khởi kiện IRS và Bộ Ngân khố ra toà, dựa trên căn cứ một bộ luật, trong đó yêu cầu Bộ trưởng phải cung cấp cho các uỷ ban về thuế của Quốc hội “bất cứ hồ sơ khai thuế hay thông tin khai thuế” nếu nhận được yêu cầu từ từ các chủ tịch. 

Mục đích ông Neal đưa ra trong vụ kiện là để thẩm định thủ tục kiểm toán khai thuế của tổng thống của IRS. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus