Tòa án Trung Quốc cấm bán và nhập cảng nhiều loại iPhones

Photo Credit: AP

KRON 4 – Một tòa án Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán và nhập cảng vào Trung Quốc đa số các kiểu điện thoại iPhones, một quyết định gây sửng sốt vì chắc chắn nó sẽ khiến bầu không khí chiến tranh mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế thêm căng thẳng.

Chính công ty Qualcomm đã đệ đơn kiện Apples lên tòa án này và được chấp thuận, nhưng lệnh cấm không bao gồm các loại phones như iPhone XS, iPhone XS Plus hay iPhone XR, vốn chưa được bán ra trên thị trường Trung Quốc khi Qualcomm đệ đơn kiện.

Theo ông Daniel Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities, cho hay là lệnh cấm bao gồm khoảng từ 10% đến 15% số lượng iPhones đang được bán ra ở Trung Quốc.

Qualcomm là công ty Hoa Kỳ chuyên sản xuất linh kiện điện tử và hãng này cho là Apples đã vi phạm hai bằng sáng chế độc quyền của họ khi sản xuất các loại iPhones từ 6 đến 8 và cả iPhone X. Qualcomm cho hay các sáng chế này liên quan đến việc khách hàng có thể chỉnh lại hình chụp trên điện thoại của họ và quản lý các apps chỉ cần một cái chạm ngón tay.

Photo Credit: AP

Don Rosenberg, cố vấn trưởng của Qualcomm, tuyên bố: “Nếu Apple tiếp tục vi phạm lệnh tòa án, Qualcomm sẽ nhờ hệ thống pháp lý của các tòa án của Trung Quốc can thiệp”

Apple thì tố cáo Qualcomm đang “chơi bẩn” vì theo họ có một bằng sáng chế mà Qualcomm rêu rao đã bị tòa án quốc tế cấm trước đây và các patents khác thì bản thân Apple chưa bao giờ sử dụng. Apple cho hay sẽ kiện án lệnh này.

Án lệnh cũng không không có vẻ gây ảnh hưởng gì lớn lao trên thị trường chứng khoán hôm nay, chỉ số của Apple vẫn bình thường vào chiều thứ hai đầu tuần còn chỉ số cổ phiếu của Qualcomm thì tăng thêm 2%

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus