TNS Manchin và Sinema đứng về phía Cộng hoà đánh chìm thay đổi filibuster dự luật bầu cử 

(The Hill) – Dân chủ Thượng viện vào tối thứ Tư thất bại trong việc thay đổi quy định filibuster đối với dự luật bầu cử, sau khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Kyrsten Sinema đứng về phía Cộng hoà, bỏ phiếu phản đối, và đem lại một thất bại nhức nhối cho Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ. 

Thượng nghị sĩ bỏ phiếu 52-48, đánh bại thay đổi quy định vốn tìm cách xoá bỏ ngưỡng 60 phiếu  đối với dự luật bầu cử. Để thành công, Dân chủ cần phải đoàn kết tất cả 50 thành viên, công thêm lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris phá vỡ thế cân bằng. 

Kết quả bỏ phiếu không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng đánh dấu sự thất bại của nỗ lực thông qua dự luật bầu cử kéo dài hàng tháng trời, ngay cả đối với thay đổi quy định để họ có thể thông qua một mình. 

Ngay cả khi nỗ lực dường như không kiếm đủ phiếu, cả Biden và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) đổ thời gian và vốn liếng chính trị vào cuộc chiến. 

Trong tuyên bố gởi ra sau cuộc bỏ phiếu, Biden bày tỏ “thất vọng sâu sắc” ở Thượng viện. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) tố cáo Dân chủ tìm cách “phá vỡ Thượng viện.”  “Thượng viện sẽ được cứu vào tối hôm nay. Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Chủ nghĩa cực đoan sẽ phải bị chấm dứt và đó là một ngày tốt cho Hoa Kỳ,” McConnell nói. 

Theo đề nghị thay đổi quy định, Dân chủ sẽ bỏ ngưỡng 60 phiếu hiện đang được áp dụng đối với hầu hết các dự luật, nhưng thay đổi chỉ dành cho dự luật quyền bỏ phiếu. Thay vào đó, các đối thủ có thể trì hoãn dự luật bằng tranh luận không giới hạn trên sàn Thượng viện, và sau đó, dự luật có thể được thông qua bằng đa số. 

Schumer nhận thêm được ủng hộ dự luật, nhưng vẫn thiếu 2 phiếu. 

Manchin nhắc lại quan điểm của mình chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu thất bại, và quở trách Dân chủ tìm cách “vi phạm quy định để thay đổi quy định.” 

Chỉ vài phút trước khi họ bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ West Virginia chất vấn Thượng nghị sĩ Jeff Merkley (Dân chủ – Oregon) trên sàn Thượng viện về việc tại sao họ không thể tranh luận không giới hạn mà không có thay đổi quy định. Tuy nhiên, Merkley cho hay, có những lo ngại sẽ không thể đến được cuộc bỏ phiếu cuối cùng mà không  cần đến bỏ phiếu chính thức để thông qua. 

Trong một tuyên bố gởi ra sau cuộc bỏ phiếu, Sinema củng cố lại sự ủn hộ của mình đối với dự luật quyền bỏ phiếu, nhưng cũng “duy trì sự phản đối lâu nay của tôi đối với những hành động riêng rẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ của chúng ta, và có nguy cơ lập lại sự đảo ngược triệt để trong chính sách liên bang, củng cố sự không chắc chắn và tăng thêm xói mòn niềm tin vào chính phủ.” 

Sự phản đối của hai nhà lập pháp này làm dấy lên căng thẳng trong Dân chủ, với các tổ chức cấp tiến bên ngoài và một số đồng nghiệp của họ tuyên bố ủng hộ thách thức sơ bộ. Cả Manchin và Sinema đều tái tranh cử vào năm 2024. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus