TNS Cộng hoà trì hoãn gói cứu trợ COVID bằng việc buộc đọc lớn 628 trang dự luật 

(NBC News) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ron Johnson vào thứ 5 làm trì hoãn trầm trọng việc thông qua gói cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim bằng cách buộc thư ký Thượng viện đọc lớn toàn bộ 628 trang dự luật. 

Nhằm phản đối dự luật vốn dự tính sẽ được thông qua sau hàng loạt cuộc bỏ phiếu vào suốt đêm thứ 5, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) phản đối việc bỏ qua thủ tục đọc lớn dự luật. 

Hai thư ký Thượng viện John Merlino và Mary Anne Clarkson, cùng một số nhân viên văn phòng thư ký Thượng viện, hiện đang thay nhau đọc dự luật. Thủ tục này bắt đầu vào khoảng 3h30′ chiều thứ 5 và có thể kéo dài hơn 15 tiếng đồng hồ trước khi các nhà lập pháp thực sự bắt đầu tranh cãi về các điều khoản  trong dự luật. 

Bất cứ nhà lập pháp nào cũng có thể phản đối bỏ qua thủ tục đọc lớn dự luật – bước đi mang tính thủ tục vốn thông thường được bỏ qua. Johnson giải thích trên Twitter vì gía trị của dự luật lớn nên “chúng tôi cần biết có gì trong dự luật.”

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) chỉ trích chiêu trò của Johnson “không gì ngoài việc làm đau cổ họng của các thư ký làm việc cực nhọc mỗi ngày để giúp Thượng viện hoạt động.”

Thượng viện do Dân chủ kiểm soát vào chiều thứ 5 bỏ phiếu bắt đầu tranh cãi gói cứu trợ COVID 19 của Tổng thống Joe Biden với kết quả theo lằn ranh đảng phái. Dự luật không cần bất cứ lá phiếu nào của Cộng hoà để được thông qua vì Dân chủ thông qua nghị quyết sử dụng thủ tục ngân sách đặc biệt được gọi là “reconciliation” để bỏ qua filibuster, và chỉ cần kết quả bỏ phiếu quá bán. Tuy nhiên, Cộng hoà dự tính sẽ phản đối dự luật. 

Trước khi bỏ phiếu cuối cùng diễn ra, các nhà lập pháp được phép đưa ra sửa đổi không giới hạn, và mỗi một hiệu đính như vậy đều phải đưa ra bỏ phiếu nhanh chóng. Thủ tục này được gọi là vote-a-rama. 

Hạ viện thông qua dự luật cứu trợ COVID 19 vào tháng trước. Sau khi phiên bản cuối cùng được phê chuẩn tại Thượng viện, dự luật cần phải được bỏ phiếu lại ở Hạ viện trước khi chuyển sang cho Tổng thống ký thành luật. 

Hương Giang (The NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus