Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tin tốt về lạm phát: Fed cho thấy mức tăng giá đang ở mức vừa phải

Xu hướng rất rõ ràng: Lạm phát đang hạ nhiệt ở Mỹ.

Phép đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy mức tăng giá tiếp tục ở mức vừa phải trong tháng 11, cung cấp thêm một dấu hiệu đáng hoan nghênh rằng thời kỳ giá cả cao ngất ngưởng đã lên đến đỉnh điểm.

Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hay PCE, đã tăng 5,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó, Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Sáu. Con số này thấp hơn so với tháng 10, khi giá tăng 6,1% hàng năm.

Riêng trong tháng 11, giá chỉ tăng 0,1% so với tháng 10.

PCE lõi, không bao gồm các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, tăng 4,7% hàng năm và 0,2% hàng tháng, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế do Refinitiv thăm dò ý kiến.

Mức tăng hàng năm của cả hai chỉ số lạm phát PCE đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021 và theo sau sự sụt giảm liên tục của các chỉ số lạm phát khác, chẳng hạn như Chỉ số giá tiêu dùng và Chỉ số giá sản xuất .

PCE, cụ thể là thước đo cốt lõi, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vì nó cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về chi phí cho người tiêu dùng.

Báo cáo hôm thứ Sáu cũng cho thấy chi tiêu tiếp tục tăng trong tháng 11, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các tháng trước. Chi tiêu đã tăng 0,1% trong tháng 11 so với 0,8% của tháng trước. Thu nhập cá nhân tăng 0,4% trong tháng 11, giảm từ 0,7% trong tháng 10.

Những gì Fed đang tìm kiếm

Báo cáo PCE tháng 11, thước đo lạm phát lớn cuối cùng được công bố vào năm 2022, đã cung cấp thông tin tổng quan về một nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi . Được giao nhiệm vụ kiềm chế lạm phát cao nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất bom tấn để giảm bớt nhu cầu.

Trong bảy cuộc họp bắt đầu từ tháng 3, bộ phận hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản lên tổng cộng 4,25 điểm phần trăm . Theo Freddie Mac, việc tăng lãi suất mạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế, tác động của nó thể hiện đầu tiên ở các lĩnh vực như bất động sản, nơi lãi suất thế chấp là 6,27% trong tuần này, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ được thấy vào năm ngoái vào thời điểm này.

Nền kinh tế đang đi đúng hướng theo quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối năm 2022, nhưng không đủ nhanh,” Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng của PNC Financial Services, cho biết trong một tuyên bố. “Lãi suất cao hơn đang ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với hàng hóa tiêu dùng và lạm phát đang chậm lại.”

Lạm phát đã giảm bớt trong những tháng gần đây, đặc biệt là đối với các mặt hàng như hàng hóa khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng đã giảm bớt và người tiêu dùng tập trung chi tiêu nhiều hơn vào các lĩnh vực như giải trí và khách sạn.

Tuy nhiên, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ không giảm nhanh như vậy. Báo cáo PCE hôm thứ Sáu cho thấy chỉ số dịch vụ có mức tăng hàng tháng là 0,4% – không thay đổi so với mức của tháng 10 – và mức tăng hàng năm hơn 11%.

Trong khi phần lớn lạm phát dịch vụ là do chi phí nhà ở đang nhanh chóng đảo ngược, Fed lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ có thể thúc đẩy giá dịch vụ tăng liên tục và lạm phát chung, ông nói thêm.

Ông nói thêm: “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất quỹ liên bang vào đầu năm 2023 cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng hơn là thị trường việc làm đang hạ nhiệt, đồng thời tăng trưởng tiền lương và lạm phát dịch vụ đang chậm lại”.

Các dự báo kinh tế mới nhất của Fed được công bố vào tuần trước cho thấy các thành viên hội đồng quản trị đang kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao hơn một chút trong thời gian dài hơn so với dự báo trước đó. Các thành viên hội đồng quản trị của Fed hiện kỳ ​​vọng lạm phát PCE sẽ kết thúc năm 2023 ở mức 3,1% và PCE cốt lõi sẽ kết thúc vào năm tới ở mức 3,5%, cao hơn tỷ lệ mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

Một báo cáo riêng của Bộ Thương mại được công bố hôm thứ Sáu cho thấy các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa sản xuất đã giảm 2,1% trong tháng 11, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo báo cáo, thiết bị vận tải, đặc biệt là các đơn đặt hàng mới cho máy bay và phụ tùng phi quốc phòng, đã dẫn đến sự sụt giảm. Không bao gồm vận chuyển, số lượng đơn đặt hàng mới tăng 0,2%.

Các lô hàng đã tăng 0,2% trong tháng 11, sau đó tăng 0,4% trong tháng 10.

Hoạt động sản xuất đã bắt đầu thu hẹp lại và dữ liệu sơ bộ cho tháng 12 cho thấy nó sẽ còn thu hẹp hơn nữa vào cuối năm. Dự báo một mùa đông lạnh giá cho lĩnh vực sản xuất.

Theo dữ liệu mới công bố hôm thứ Sáu của Đại học Michigan, lạm phát giảm chậm cũng là một tin vui đối với người tiêu dùng, giúp cải thiện tâm lý kinh tế của họ trong tháng 12.

Kết quả cuối cùng của tháng 12 về chỉ số tâm lý người tiêu dùng là 59,7 vào tháng 12, tăng nhẹ so với kết quả đo sơ bộ là 59,1 và kết quả cuối cùng của tháng 11 là 56,8, theo dữ liệu từ Khảo sát người tiêu dùng của trường đại học.

Joanne Hsu, giám đốc Khảo sát Người tiêu dùng, cho biết trong một tuyên bố: “Người tiêu dùng rõ ràng hoan nghênh việc lạm phát giảm bớt gần đây. Mặc dù tâm lý thị trường dường như đã thay đổi so với mức thấp nhất mọi thời đại kể từ tháng 6, nhưng người tiêu dùng vẫn thận trọng trong việc đánh giá liệu xu hướng này có tiếp tục hay không.”

Cô ấy nói thêm: “Triển vọng của họ đối với nền kinh tế có thể đã được cải thiện, nhưng nó vẫn còn tương đối yếu. Tính bền vững của chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng phụ thuộc vào sức mạnh liên tục của thu nhập và thị trường lao động trong các quý tới.”

Báo cáo cho thấy sự cải thiện lớn nhất trong tâm lý về các điều kiện kinh doanh, trong khi kỳ vọng lạm phát cũng được cải thiện bằng cách giảm xuống 4,4% trong tháng 12, mức thấp nhất trong 18 tháng, theo trường đại học. Đây là một điểm dữ liệu quan trọng cho Cục Dự trữ Liên bang. Nếu người tiêu dùng tin rằng giá sẽ vẫn cao, điều đó có thể dẫn đến nhu cầu tiền lương tăng lên, điều này có thể khiến các doanh nghiệp tăng giá.

Đầu tuần này, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board – một thước đo khác về cảm nhận của người tiêu dùng đối với nền kinh tế – đã đạt mức đo lường cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT