Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Tin tặc Nga bị tình nghi theo dõi email của Bộ Tài chính Mỹ

WASHINGTON (Reuters) – Các tin tặc được cho là làm việc cho Nga đã theo dõi lưu lượng email nội bộ tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ và một cơ quan quyết định chính sách viễn thông và internet, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ lo ngại rằng những tin tặc nhắm mục tiêu vào Bộ Tài Chính và Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia của Bộ Thương mại đã sử dụng một công cụ tương tự để đột nhập vào các cơ quan chính phủ khác, theo bốn người nói về vấn đề này. 

Ba trong số những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết Nga hiện được cho là đứng sau vụ tấn công.

Hai trong số những người nói rằng các vi phạm có liên quan đến một chiến dịch rộng lớn cũng liên quan đến vụ hack được tiết lộ gần đây trên FireEye, một công ty an ninh mạng lớn của Hoa Kỳ với các hợp đồng thương mại và chính phủ.

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ biết về những báo cáo này và chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để xác định và khắc phục bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra liên quan đến tình huống này.

Vụ hack nghiêm trọng đến mức dẫn đến một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Bảy, một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Bộ Thương mại xác nhận có bị xâm nhập tại một trong các cơ quan của mình trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã yêu cầu Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng và FBI điều tra, và chúng tôi không thể bình luận thêm vào lúc này.”

Vụ vi phạm đặt ra một thách thức lớn đối với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi các viên chức điều tra xem thông tin nào đã bị đánh cắp và cố gắng xác định xem thông tin đó sẽ được sử dụng để làm gì. Không có gì lạ khi các cuộc điều tra mạng quy mô lớn phải mất hàng tháng hoặc hàng năm mới hoàn thành.

“Đây là một câu chuyện lớn hơn nhiều so với một cơ quan đơn lẻ,” một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. “Đây là một chiến dịch gián điệp mạng khổng lồ nhắm vào chính phủ Mỹ và các lợi ích của nước này.”

Tin tặc đã đột nhập vào phần mềm văn phòng của NTIA, Office 365 của Microsoft. Các email của nhân viên tại cơ quan này đã bị tin tặc theo dõi trong nhiều tháng, các nguồn tin cho biết.

Phát ngôn nhân của Microsoft đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Phát ngôn nhân của Bộ Tài Chính cũng không.

Theo một người quen thuộc với vụ việc, các tin tặc này “rất tinh vi” và có thể đánh lừa các kiểm soát xác thực của nền tảng Microsoft, người này nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với báo chí.

“Đây là một quốc gia,” một người khác nói ngắn gọn về vấn đề này.

Phạm vi vi phạm đầy đủ là không rõ ràng. Cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu và liên quan đến một loạt các cơ quan liên bang, bao gồm cả FBI, theo ba người quen thuộc với vấn đề này.

Phát ngôn nhân của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng cho biết họ đã “hợp tác chặt chẽ với các đối tác cơ quan của chúng tôi liên quan đến hoạt động được phát hiện gần đây trên các mạng của chính phủ. CISA đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thực thể bị ảnh hưởng khi họ làm việc để xác định và giảm thiểu bất kỳ thỏa hiệp tiềm ẩn nào.”

FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Theo một viên chức cấp cao của Mỹ, có một số dấu hiệu cho thấy vụ xâm nhập email tại NTIA đã có từ mùa hè năm nay, mặc dù nó chỉ mới được phát hiện gần đây.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments