Sunday, November 27, 2022
spot_img

TikTok kiện chính quyền Trump về lệnh cấm ngay sau thứ Ba

TikTok đang lên kế hoạch kiện chính quyền Trump, thách thức lệnh hành pháp của tổng thống cấm dịch vụ này từ Hoa Kỳ.

Ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến với thế hệ điện thoại thông minh TikTok sẽ đệ đơn kiện liên bang sớm nhất là vào thứ Ba, theo một người có liên quan trực tiếp đến vụ kiện sắp tới nhưng xin giấu tên cho biết. Người này cho biết nó sẽ được đệ trình lên Tòa án quận phía Nam của California, nơi đặt trụ sở hoạt động của TikTok tại Mỹ.

TikTok cho rằng hành động của tổng thống là vi hiến vì nó không cho công ty cơ hội phản ứng. TikTok cho rằng Trump đưa ra lệnh cấm với lý do đơn thuần là ứng dụng “có thể bị” sử dụng để làm rò rỉ thông tin và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh Mỹ, nhưng lại không cung cấp hay đưa ra bất cứ một bằng chứng xác thực nào. Công ty cho biết sự quy chụp này là hoàn toàn sai lệch vì TikTok đã khẳng định rằng công ty chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc, cũng như kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của họ. TikTok thậm chí đã đưa ra các nguyên tắc kiểm duyệt và nguồn thuật toán của mình để chứng minh bản thân hoàn toàn trong sạch. Công ty còn sẵn sàng bán đi toàn bộ doanh nghiệp ở Mỹ để đảm bảo việc người dùng có thể tiếp tục được sử dụng ứng dụng.

“Lệnh cấm này có nguy cơ làm xói mòn và giết chết lòng tin của các doanh nghiệp toàn cầu đối với các cam kết kinh doanh tại Mỹ, vốn đã đóng vai trò như một nam châm thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, sự kiện này đặt ra một dấu hỏi lớn cho khái niệm tự do ngôn luận và thị trường rộng mở tại Mỹ. Chúng tôi muốn 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ biết rằng: công ty chưa bao giờ và sẽ không bao giờ phá vỡ cam kết của mình đối với các bạn. Chúng tôi phát triển nhờ có sự tin tưởng và ưa chuộng của cộng đồng người dùng. Vì thế, công ty sẽ luôn luôn ưu tiên sự an toàn và bảo mật của tất cả các bạn.”

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về vụ kiện tụng dự kiến, nhưng bảo vệ lệnh hành pháp của tổng thống. “Chính quyền cam kết bảo vệ người dân Mỹ khỏi tất cả các mối đe dọa liên quan đến mạng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, sức khỏe cộng đồng và an toàn cũng như kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta”, theo phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere.

Ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, chủ sở hữu WeChat, sau 45 ngày nữa nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments