Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tiền nhà tăng cao gấp đôi tiền lương ở Hoa Kỳ

Cali Today New – Trong tháng giêng năm 2016, giá nhà bán ra trung bình đã tăng thêm 5.7%, theo báo cáo của Case-Shiller 20 Index so với năm 2015, tức vận tốc tăng đã cao gấp đôi so với tốc độ tăng thu nhập của người mua nhà.

Tuy giá nhà bán ra tăng như thế là dấu hiệu tích cực cho thị trường địa ốc, song đã xuất hiệu những trở ngại. Jeff Mezger, Giám Đốc KB Homes cho hay con số người mua nhà lần đầu đã sụt giảm rất mạnh từ 3 năm qua.

Bà Michelle Meyer, Phó Chủ Tịch Ngân hàng Bank of America, chi nhánh nghiên cứu kinh tế, cho báo chí hay: “Đối với những người lần đầu gia nhập thị trường địa ốc, họ đã bị dội ngược vì giá cả không kham nổi”

Tuy nhiên bà Meyer không cho là yếu tố này ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường địa ốc đã và đang hồi sinh của Hoa Kỳ, vì theo bà, tỉ lệ vay vẫn còn thấp và tiền mortgage hàng tháng phải trả để mua nhà vẫn chấp nhận được.

Theo bà lập luận, sẽ không có thay đổi điều chỉnh gì cả, vì nếu muốn thị trường chao đảo, phải có ‘2 cơn lốc xoáy’ là giá nhà tăng cao và điều kiện vay tiền bị làm khó khăn mạnh mẽ.

Bà Meyer còn cho hay giá xăng giảm cũng là yếu tố tốt đẹp vì tiền để dành sẽ dồn qua cho địa ốc nhiều hơn, vốn hiện nay chiếm khoảng 20% tiêu xài của một gia đình rồi.

Đào Nguyên (Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT