Thursday, February 22, 2024

‘Thụy Điển có vấn đề nghèo đói’: các cửa hàng xã hội cung cấp thực phẩm với giá thấp nhất

Giá lương thực và năng lượng tăng đang được cảm nhận trên khắp châu Âu.

Thụy Điển là một quốc gia Bắc Âu phồn hoa và thịnh vượng, với hệ thống phúc lợi nổi tiếng hào phóng và nguồn năng lượng xanh dồi dào, về lý thuyết – họ được trang bị tốt hơn hầu hết các nước châu Âu để chịu đựng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của lục địa này.

Xét về GDP bình quân đầu người, đây là quốc gia thành viên giàu thứ năm của EU. Khí đốt tự nhiên chỉ chiếm 2% năng lượng của nó, bảo vệ Thụy Điển khỏi sự tàn phá kinh tế tồi tệ nhất trong cuộc chiến của Nga với Ukraine. Nghèo đói thấp hơn nhiều so với mức trung bình của châu Âu.

Tuy nhiên, hóa đơn tiền điện tăng nhanh và lạm phát giá lương thực tăng cao đang gây thiệt hại ở đây cũng như ở những nơi khác. Johan Rindevall nói: “Thụy Điển cũng có vấn đề nghèo đói. Nhưng nó hoàn toàn trở nên tồi tệ hơn trong năm nay.”

Rindevall là một cựu nhân viên ngành công nghệ 39 tuổi điều hành Matmissionen, hay còn gọi là Food Mission, một chuỗi siêu thị xã hội độc đáo ở Thụy Điển đã mở rộng nhanh chóng kể từ tháng 1, tăng hơn gấp đôi số lượng khách hàng vì nó mang đến cơ hội mua sắm cho những thành viên nghèo khó, thức ăn ít hơn.

Tám cửa hàng của Matmissionen – năm cửa hàng ở Stockholm, ba trong số đó được khai trương trong năm nay, hai ở Gothenberg và một ở Malmö – bán thực phẩm do các nhà sản xuất và nhà bán lẻ quyên góp có nguy cơ bị lãng phí, thường là do thực phẩm có tì vết, bao bì bị hư hỏng hoặc bán theo ngày.

Mục tiêu của tổ chức gồm ba phần: hạn chế lãng phí thực phẩm, đào tạo công nhân mới – khoảng 70% nhân viên đang tham gia các chương trình giới thiệu thị trường việc làm khác nhau và 40% tiếp tục tìm việc làm toàn thời gian – và trên hết là bán thực phẩm với giá rất rẻ cho người cần. Doanh thu từ các cửa hàng cũng giúp trợ cấp cho hoạt động ngân hàng thực phẩm riêng biệt với một số khoản đóng góp được phân phối cho các tổ chức phi chính phủ đang làm việc với những người có nhu cầu đặc biệt nhất, chủ yếu là người vô gia cư.

Rindevall cho biết Matmissionen hoạt động dựa trên nguyên tắc gắn bó với trải nghiệm mua sắm quen thuộc cho khách hàng nhất có thể. “Các nhóm tập trung của chúng tôi cho thấy có một sự kỳ thị thực sự xung quanh việc phát thực phẩm. Vì vậy, chúng tôi quyết định để họ mua những gì họ muốn.

Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể mua sắm tại Matmissionen – nhưng chỉ những thành viên đã đăng ký, những người phải đặt chỗ trước để mua sắm, mới có được mức giá thấp nhất. Tư cách thành viên dành cho những người có thu nhập hàng tháng dưới 11.200 curon (khoảng 880 bảng Anh) tiền lương hoặc lợi ích. Giá thành viên thấp nhất: 5 curon (40p) cho một ổ bánh mì, 6 curon cho một ký chuối và 33 curon cho 500g thịt bò băm.

Đó là một lời đề nghị ngày càng cần thiết. Hệ thống phúc lợi của Thụy Điển đã liên tục bị cắt giảm trong những năm gần đây, làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo và khiến ngày càng nhiều người dễ bị tổn thương trước lạm phát trung bình khoảng 8% vào mùa thu năm nay.

Thu nhập của các hộ gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi hóa đơn tiền điện trong một số trường hợp tăng gấp đôi. Hơn 75% điện năng của Thụy Điển đến từ thủy điện, hạt nhân và gió, nhưng nước này cũng không thoát khỏi tác động giá năng lượng toàn lục địa của cuộc chiến ở Ukraine.

Giá xăng dầu và thực phẩm cũng tăng vọt. Giá bơ tăng khoảng 25% trong năm nay, thịt tăng 24% và pho mát khoảng 22%, theo các trang web so sánh giá tiêu dùng.

Rindevall cho biết trên thực tế, 90-95% giao dịch mua là của các thành viên, những người có thể mua tới 300 curon thực phẩm một tuần với giá thành viên – không bao giờ nhiều hơn 30% giá trong siêu thị.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img