Thượng viện xem xét tố giác viên chức Ngân khố can thiệp kiểm toán Trump hoặc Pence 

Photo Credit: Jacquelyn Martin/AP

(Washington Post) – Hai Thượng nghị sĩ đang thẩm tra những cáo buộc nằm trong khiếu nại tố giác từ Sở Thuế vụ, trong đó tố cáo ít nhất một viên chức bổ nhiệm tại Bộ Ngân khố đã tìm cách can thiệp vào công tác kiểm toán Tổng thống Trump hay Phó Tổng thống Mike Pence. 

Washington Post  vào hôm thứ Hai loan tin dựa vào hai nguồn tin biết rõ vấn đề, cho thấy dấu hiệu các nhà lập pháp đang thúc đẩy điều tra khiếu nại từ một nhân viên cao cấp ở Sở thuế IRS. 

Theo các nguồn tin, nhân viên của Văn phòng Thượng nghị sĩ Charles Grassley (Cộng hoà – Iowa) và Ron Wyden (Dân chủ – Oregon) – Chủ tịch và Phó Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện – vào đầu tháng này đã gặp gỡ người tố giác, nhằm tìm hiểu rõ hơn về những cáo buộc trên. 

Hiện chưa rõ các vị Thượng nghị sĩ xem người tố giác là nguồn đáng tin cậy ở chừng mực nào. Các viên chức chính phủ Trump trước đây tìm mọi cách làm suy yếu khiếu nại, gọi tố giác mang động cơ chính trị. 

Là viên chức sự nghiệp ở IRS, người tố giác ban đầu đệ đơn khiếu nại vào tháng 7, báo cáo việc có người báo cho ông biết, ít nhất một viên chức bổ nhiệm ở Bộ Ngân khố tìm cách can thiệp không phù hợp vào công tác kiểm toán thường niên hồ sơ khai thuế của tổng thống hoặc phó tổng thống. Trong những tuần gần đây, người tố giác đệ thêm tài liệu bổ sung liên quan đến khiếu nại gốc đã được chuyển sang cho Quốc hội vào tháng 7. 

Hiện chưa rõ nội dung của những thông tin bổ sung của người tố giác. 

Khiếu nại tố giác của nhân viên Sở thuế lần đầu tiên được tiết lộ trong hồ sơ được Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) đệ lên toà vào tháng 8, nằm trong cuộc chiến hồ sơ thuế của Tổng thống với chính phủ Trump. Khiếu nại cho thấy, có khả năng các viên chức Ngân khố đã tìm cách can thiệp không đúng đắn vào thủ tục kiểm toán của IRS, thủ tục vốn được ngăn chặn khỏi những can thiệp chính trị. 

Vào lúc đó, Chủ  Neal cho rằng, khiếu nại của người tố giác đặt ra “những quan ngại khẩn cấp và nghiêm trọng” về tính toàn vẹn của thủ tục kiểm toán IRS. Theo một nguồn tin thân cận với ông Neal, cho đến nay, quan điểm của văn phòng Uỷ ban Tài chánh Hạ viện vẫn không thay đổi, và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. 

Tổng thanh tra Ngân khố đã thẩm tra việc Bộ Ngân khố giải quyết yêu cầu hồ sơ khai thuế của Trump từ Hạ viện Dân chủ. Khi được hỏi, liệu thẩm tra có xem xét khiếu nại tố giác hay không, tạm quyền Tổng thanh tra Rich Delmar hồi đáp, “cuộc điều tra đang diễn ra, và sẽ xem xét những khía cạnh về vấn đề.” Người tố giác trước đây cũng đã cho Washington Post hay, ông gởi khiếu nại của mình cho ông Grassley, Neal và tổng thanh tra Bộ Ngân khố về cơ quan thuế. 

Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện Grassley vào tháng 10 gởi ra thông báo, chỉ trích ông Neal vì đã không làm đầy đủ trong việc xác minh khiếu nại trước khi tiết lộ thông tin cụ thể. “Nói về sự tồn tại khiếu nại trước khi bỏ thời gian nói chuyện với người tố giác, hoặc theo dõi tiếp khiếu nại tố giác là việc làm vô trách nhiệm. 

Ông Wyden đầu tháng 10 cũng yêu cầu Thượng viện điều tra khiếu nại tố giác. Uỷ ban. “Một nỗ lực uỷ ban đảng phái nhằm tìm hiểu tận cùng vấn đề nên được khởi sự cách đây vài tháng,” Thượng nghị sĩ ghi trên Twitter. 

Người tố giác IRS liên quan nhiều đến vấn đề kỹ thuật nhưng vẫn là chủ đề có thể gây tranh cãi, đó là, sự giải quyết kiểm toán thường niên  hồ sơ khai thuế tổng thống và phó tổng thống. Khiếu nại IRS ban đầu được một viên chức sự nghiệp IRS chuyển những quan ngại từ một viên chức khác rằng, ít nhất một viên chức bổ nhiệm của Bộ Ngân khố tìm các can thiệp không phù hợp vào thủ tục kiểm  toán tổng thống hoặc phó tổng thống. 

Có sự tập trung cao vào hồ sơ khai thuế của ông Trump và ít săm soi vào hồ sơ khai thuế của ông Trump, nhưng chương trình kiểm toán tổng thống áp dụng cho cả hai văn phòng. Không rõ kiểm toán nào nằm trong hồ sơ khiếu nại, vì tiết lộ thông tin người khai thuế là việc làm vi phạm luật liên bang. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus