Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thượng viện xác nhận Powell cho nhiệm kỳ thứ hai làm chủ tịch Fed

Thượng viện hôm thứ Năm đã bỏ phiếu để xác nhận Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai, đứng đầu hội đồng thống đốc của ngân hàng trung ương khi Fed đang cố gắng vượt qua lạm phát cao.

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 80-19 để chấp thuận cho Powell tiếp tục làm chủ tịch Fed trong 4 năm nữa, vị trí mà ông được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm lần đầu tiên.

Powell, một đảng viên Đảng Cộng hòa, tham gia hội đồng quản trị Fed vào năm 2012 theo sự bổ nhiệm của cựu Tổng thống Obama và được Trump chọn vào năm 2017 để kế nhiệm Chủ tịch Fed khi đó và Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Janet Yellen . Ông đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình vì đã chống lại áp lực của Trump về việc cắt giảm lãi suất trong khi nền kinh tế đang vững mạnh và phản ứng phần lớn thành công của Fed nhằm ổn định thị trường tài chính trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19.

Dưới sự chèo lái của Powell, Fed đóng một vai trò quan trọng trong sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ khỏi vực sâu của cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. Ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 trong suốt hầu hết các vụ đại dịch, mua hàng nghìn tỷ USD trái phiếu và thế chấp để giữ cho dòng tiền ổn định trong nền kinh tế, đồng thời triển khai các khoản vay khẩn cấp hàng tỷ USD cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cơ quan chính quyền thành phố. .

Trong hai năm kể từ đó, Hoa Kỳ đã khôi phục được tất cả, trừ khoảng 1,2 triệu trong số 21 triệu việc làm bị mất khi đại dịch bùng phát

Tổng thống Biden đã chào đón Powell về khả năng lãnh đạo của Fed. Bất chấp áp lực từ phe cánh tả của mình trong việc thay thế Powell bằng một người theo chủ nghĩa cấp tiến phóng khoáng, người sẽ thắt chặt các quy tắc ngân hàng, Biden nói rằng điều cần thiết là phải duy trì “sự ổn định và độc lập” trong hội đồng quản trị của Fed khi lạm phát tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​của hầu hết các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, cả Powell và Biden đều đang phải đối mặt với áp lực kiềm chế lạm phát sau khi nó tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua – một phần là do kích thích tài chính và tiền tệ mà họ triển khai để thúc đẩy nền kinh tế. Trong khi tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống 8,3% vào tháng 4 từ 8,5% trong tháng 3, theo dữ liệu của Bộ Lao động công bố vào tuần trước, sự sụt giảm phần lớn là do giá xăng giảm tạm thời. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments