Thượng viện phê chuẩn viện trợ $40 tỉ cho Ukraine, 11 Thượng nghị sĩ Cộng hoà chống 

Photo Credit: AP / J. Scott Applewhite

(The Hill) – Thượng viện vào thứ 5 bỏ phiếu phê chuẩn gói viện trợ  trị giá $40 tỉ Mỹ kim cho Ukraine, bổ sung thêm vào kho vũ khí Mỹ chuyển cho quốc gia đang bị xâm lược, và hỗ trợ hàng tỉ Mỹ kim giúp Kyiv hoạt động. 

Tổng thống Joe Biden dự tính sẽ ký dự luật thành luật ngay lập tức. Dự luật vào đầu tháng nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng tại với số phiếu phê chuẩn 368-57. 

Biden vào thứ 5 hoan nghênh Quốc hội đã “gởi một thông điệp rõ ràng đến thế giới rằng, nhân dân Hoa Kỳ sát cánh cùng với những người Ukraine dũng cảm.”

“Những nguồn tài nguyên mà tôi yêu cầu sẽ cho phép gởi thêm vũ khí và đạn dược cho Ukrain, bổ sung thêm vào kho dự trữ của chúng ta, và ủng hộ binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú trên lãnh thổ NATO,” Biden ghi trong tuyên bố. 

Tổng thống Mỹ thông báo, ông sẽ ngay lập tức cung cấp thêm một gói viện trợ an ninh khác gồm pháo, radar và các thiết bị khác. 

Lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà ca ngợi cuộc bỏ phiếu là một bước quan trọng ngăn chặn sự hung hăng của Nga, và là bước đi vững chắc vì lợi ích an ninh của Mỹ. 

Dự luật sẽ cho phép chuyển vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ cho Ukraine, và cấp $9 tỉ Mỹ kim bổ sung vào kho vũ khí cạn kiệt trong nước, và $6 tỉ Mỹ kim dành cho huấn luyện, trang thiết bị, vũ khí và tiếp liệu cho quân đội và các lực lượng an ninh quốc gia Ukraine. 

Dự luật cũng cung cấp gần$8,8 tỉ Mỹ kim giúp chính phủ Ukraine hoạt động và chống buôn cười, $5 tỉ Mỹ kim viện trợ lương thực toàn cầu, $4,35 tỉ Mỹ kim hỗ trợ thảm hoạ quốc tế, và $900 triệu cho dịch vụ hỗ trợ người tị nạn. 

11 nhà lập pháp Cộng hoà do Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) bỏ phiếu chống dự luật, gồm Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Tennessee), John Boozman (Arkansas), Mike Braun (Indiana), Mike Crapo (Idaho), Bill Hagerty (Tennessee), Josh Hawley (Missouri), Mike Lee (Utah), Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), and Tommy Tuberville (Alabama) .  

Các nhà lập pháp kỳ cựu lưỡng đảng cho biết, đây chưa phải là gói viện trợ cuối cùng cho Ukraine, mặc dù họ dự báo chiến tranh có thể kéo dài trong nhiều tháng nữa. 

Sen. Richard Shelby (Ala.), the senior Republican on the Appropriations Committee, also predicted additional aid packages.  Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Cộng hoà – Alabama) – Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban phân  bổ Ngân sách Thượng viện – cũng dự báo sẽ có thêm những gói viện trợ khác. “Tôi đoan chắc sẽ còn có thêm nữa. Nếu chiến tranh vẫn tiếp tục, sẽ có nhiều tiêu tốn. Vũ khí, họ sử dụng chúng mỗi ngày,” Thượng nghị sĩ nói. “Chúng ta không thể quay lưng lại họ.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus