Thượng viện thông qua gói $2 nghìn tỉ, Hạ viện bỏ phiếu vào thứ Sáu 

(CNN) – Thượng viện Hoa Kỳ vào nửa đêm thứ Tư đã bỏ phiếu phê chuẩn gói kích thích kinh tế lịch sử $2 nghìn tỉ Mỹ kim nhằm đối phó với đại dịch virus corona với 96 phiếu thuận. 

Dự luật đại diện cho gói cứu trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Mỹ, và hành động hành pháp quan trọng nhất nhằm giải quyết khủng hoảng virus corona đang gia tăng nhanh chóng, đặt các bệnh viện vào tình trạng quá tải, và làm trì trệ nền kinh tế. 

Bước tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển sang cho Hạ viện. Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho hay, Hạ viện sẽ xem xét vào sáng thứ Sáu, và sau đó sẽ tổ chức bỏ phiếu miệng. Tổng thống Donald Trump sẵn sàng ký khi dự luật được đặt trên bàn của ông. 

Những yếu tố chính trong dự luật là $250 tỉ Mỹ kim dành hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình, $350 tỉ Mỹ kim dành cho các khoản vay đối với cơ sở, công ty nhỏ, $250 tỉ Mỹ kim dành cho trợ cấp thất nghiệp, và $500 tỉ Mỹ kim cho các công ty lớn bị ảnh hưởng vay. 

Dự luật cũng cung cấp ngân khoảng lớn $130 tỉ Mỹ kim cho các bệnh viện đang gánh chịu virus corona, và $150 tỉ Mỹ kim cho chính quyền tiểu bang và địa phương đang gồng mình đối phó với COVID 19. 

Dự luật cũng có các điều khoản ngăn chặn ông Trump và thân nhân, cũng như cá viên chức hàng đầu trong chính phủ, thành viên Quốc hội được vay hoặc đầu tư từ những chương trình Ngân khố trong gói kích thích kinh tế, theo văn phòng Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện. 

Ngay trước khi bỏ phiếu dự luật diễn ra, Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ hiệu đính từ Thượng nghị sĩ Ben Sasse, trong đó ngăn chặn trợ cấp thất nghiệp 100%  số lương mà người lao động nhận được. 

Vào chiều thứ Tư, có 4 thượng nghị sĩ Cộng hoà gồm Lindsey Graham (South Carolina), Rick Scott (Florida), Tim Scott (South Carolina) và Ben Sasse (Nebraska) đã tỏ quan ngại rằng quyền lợi thất nghiệp trong thoả thuận sẽ làm cho một số người không muốn quay trở lại làm việc. 

Điều khoản thất nghiệp bao gồm gia tăng tối đa trợ cấp thất nghiệp lên $600/ tuần trong 4 tháng . Nhóm này  kêu gọi thay đổi điều khoản để bảo đảm người lao động thất nghiệp không bị trả nhiều hơn tiền lương họ lãnh. 

Ứng cử viên tổng thống Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích gay gắt. “ Thượng nghị sĩ Grahma và một số thượng nghị sĩ Cộng hoà khác tức giận kinh khủng vì người lao động thu nhập thấp có thể nhận thêm chút ít tiền nhiều hơn những gì họ kiếm được,” Sanders tuyên bố trước khi vào bỏ phiếu. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus