Thượng Viện thông qua dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ đô

Photo Credit: AP

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật quốc phòng trị giá 716 tỷ đô la hôm thứ Tư, ủng hộ sự kêu gọi của Tổng thống Donald Trump cho một quân đội lớn hơn và mạnh mẽ hơn và trong đó đưa ra các quy định về việc xem xét kỹ các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và cấm chính phủ Mỹ sử dụng công nghệ từ các công ty viễn thông lớn của Bắc Kinh

Thượng viện đã thông qua dự luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain với tỷ lệ ủng hộ – phản đối là 87-10. Đây là dự luật về việc chi tiêu quốc phòng trong năm 2019 của Mỹ với tổng chi phí ước tính 716 tỷ USD. TT Trump sẽ ký thành luật sau khi cả Hạ Viện và Thượng Viện đã thông qua.

Dù dự luật này áp đặt kiểm soát lên các hợp đồng của chính phủ Mỹ với công ty ZTE và Huawei Technologies vì những lo ngại về an ninh quốc gia, song các hạn chế yếu hơn nhiều so với khi chúng được soạn thảo lúc đầu.

Trước đó trong tháng 7, các nhà lập pháp Mỹ đã loại bỏ một số điều khoản khỏi một dự luật quốc phòng mà lẽ ra sẽ khôi phục các chế tài nhắm vào ZTE, từ bỏ một nỗ lực trừng phạt công ty này về chuyện họ vận chuyển trái phép các sản phẩm của Mỹ sang Iran và Bắc Hàn.

Photo Credit: AP

Các nhà lập pháp lưỡng đảng đã bất đồng với Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump về quyết định của ông vào tuần trước dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE, cho phép hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc tiếp tục kinh doanh.

Thông qua dự luật này, ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ (CFIUS) trực thuộc Bộ Quốc phòng đã được trao nhiều quyền lực hơn trong việc xem xét các thương vụ đầu tư liệu có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Washington hay không.

Toà Bạch Ốc đánh giá cao dự luật, bao gồm việc tăng lương cho quân nhân Mỹ. “Dự luật tạo nên những bước đi tích cực, phù hợp với cam kết của chính quyền trong việc duy trì một nền tảng sản xuất và quốc phòng mạnh mẽ”, Bà Sarah Sanders nói.

Ngoài ra, dự luật cũng cấm Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới trong ít nhất 4 năm. Trước khi đồng ý cho Trung Quốc tham gia trở lại RIMPAC, Ngũ Giác Đài cần sự đồng thuận của ủy ban quốc phòng lưỡng viện và Bắc Kinh cũng phải đạt được điều kiện cần: ngừng các hoạt động bồi đắp trái phép bên Biển Đông, loại bỏ toàn bộ vũ khí trên các đảo nhân tạo ở khu vực này và Mỹ sẽ theo dõi hoạt động này của Trung Quốc trong ít nhất 4 năm.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép Ngũ Giác Đài chi 7,6 tỷ USD mua 77 máy bay chiến đấu F-35 từ hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, nó cũng có quy định rõ ràng về việc tạm chặn bàn giao máy bay trên cho đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ do Ankara đã quyết định sẽ mua hệ thống phòng không S-400 bằng mọi giá. Theo đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao

Mỹ sẽ có đánh giá toàn diện về mối quan hệ giữa Washington và Ankara, được và mất khi duy trì hoặc hủy bỏ việc bàn giao F-35 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Ngoài ra, Mỹ cũng không hài lòng về việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ một mục sư người Mỹ.

Aí Nguyệt

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus