Friday, December 8, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật Quốc phòng bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Trump

Thượng viện hôm thứ Sáu đã phê chuẩn áp đảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) , đưa các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội vào cuộc đối đầu với một tổng tư lệnh, người đã cam kết sẽ phủ quyết khoản ngân sách 740 tỷ đô la.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng đã được Thượng viện thông qua với đa số là 84-13, sau sự ủng hộ rộng rãi tương tự tại Hạ viện vào đầu tuần này. Tổng thống đã nhiều lần yêu cầu dự luật bao gồm việc bãi bỏ Mục 230. Mục 230 mà Tổng thống Trump đề cập được ban hành năm 1996 và là một phần của đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act), nó cung cấp quyền miễn trừ truy tố cho những nền tảng xuất bản nội dung của bên thứ ba.

“Có một lý do tại sao dự luật Ủy quyền Quốc phòng được thực hiện hàng năm trong 59 năm qua: Đây là dự luật quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ thực hiện trong cả năm”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi dự luật được thông qua. 

Thông qua dự luật là ưu tiên hàng đầu của Thượng viện, nơi cũng phải đối mặt với nguy cơ chính phủ đóng cửa nếu họ không đồng ý về một dự luật tài trợ ngắn hạn có thể đảm bảo thời gian cho các cuộc đàm phán về gói cứu trợ coronavirus.

Một số người cho rằng sự phản đối của Trump đối với Mục 230 được thúc đẩy bởi mối thù liên tục của ông với mạng xã hội và Big Tech.

Những người chỉ trích tổng thống dữ dội rằng ông đã cố gắng can thiệp vào ngân sách quân sự vì những gì họ cho là lý do chính trị cá nhân và liên quan đến điều gì đó mà họ tin rằng không liên quan đến an ninh quốc gia.

“Nếu Trump khăng khăng muốn sử dụng quân đội của chúng tôi như một con tốt trong cuộc chiến với các công ty truyền thông xã hội, thì điều đó có thể làm gián đoạn các chương trình và hoạt động quân sự”, Sen Jack Reed ở Rhode Island, đảng viên Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, cho biết trong một tuyên bố. “Các nỗ lực sửa đổi Mục 230 nên bắt đầu bằng cuộc tranh luận cân nhắc trong các ủy ban thẩm quyền, chứ không phải nỗ lực vào phút cuối để đưa nó vào NDAA.”

Những lời chỉ trích của Trump về dự luật chi tiêu quân sự mở rộng sang các điều khoản khác, yêu cầu Bộ Quốc phòng đổi tên 10 căn cứ quân đội được đặt tên cho các tướng lĩnh Liên minh miền Nam – một biện pháp mà ông cũng cho biết sẽ không bao giờ cho phép. 

Dự luật cũng vấp phải sự đình trệ vào phút chót từ bên trong Thượng viện, chủ yếu là Thượng nghị sĩ Rand Paul, đảng viên Đảng Cộng hòa Kentucky, người đã đưa ra vấn đề với các điều khoản rằng Trump phải làm việc với Quốc hội trước khi rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan và các khu vực xung đột khác.

NDAA cũng chỉ rõ Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hỏa tiễn đất đối không S-400 của Nga và mở rộng khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 của Nga vào châu Âu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img