Home Kinh Tế - Tài Chính Thượng viện sẽ bỏ phiếu về một dự luật độc lập với...

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về một dự luật độc lập với 500 tỷ đô la

 

Với  cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 còn  17 ngày nữa, các cuộc đàm phán kích thích kinh tế hiện đã kéo dài nhiều tháng đang chuyển sang kịch tính cao. Những gì đã từng là cuộc giằng co giữa các nhà đàm phán của đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc, giờ đây đang trở thành cuộc chiến giữa Tòa Bạch Ốc và Thượng viện Cộng Hòa

Một bên, Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy nhà đàm phán chủ chốt của ông, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đạt được thỏa thuận kích thích với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho phép một dự luật lớn hơn so với đề xuất trước đó, nhượng bộ một số yêu cầu của Pelosi về việc xét nghiệm coronavirus và truy tìm, một điểm gắn bó trước đó.

“Chúng tôi đang đạt được tiến bộ. Chúng tôi phải làm rõ vì chúng tôi có một số khác biệt lớn”, Pelosi cho biết hôm thứ Sáu trên MSNBC. 

Phía bên kia là các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, những người đã chùn bước trong việc thông qua dự luật gần 2 nghìn tỷ đô la, một đề xuất mà họ đã tấn công khi nó được giới thiệu  vào ngày 9 tháng 10. 

Vào thứ Hai, Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell và phần còn lại của Thượng viện sẽ  bỏ phiếu về một dự luật độc lập trị giá 500 tỷ đô la  để gia hạn  Chương trình Bảo vệ Tiền lương , một khoản vay dành cho các doanh nghiệp để giúp giữ chân nhân viên trong đại dịch coronavirus đang diễn ra. Nó không được mong đợi để vượt qua Hạ viện.

“Đó là nơi mà chính quyền sẵn sàng đi”, McConnell nói với các phóng viên từ Kentucky hôm thứ Năm , đề cập đến đề nghị của Tòa Bạch Ốc. “Các thành viên của tôi nghĩ rằng nửa nghìn tỷ đô la, được nhắm mục tiêu cao, là cách tốt nhất để đi.” McConnell đã không đến Tòa Bạch Ốc trong hai tháng

“Bộ trưởng Mnuchin đang đàm phán một thỏa thuận”, Larry Kudlow, cố vấn kinh tế chính của Tòa Bạch Ốc,  cho biết trên Fox Business  hôm thứ Sáu. “Nếu Pelosi muốn một thỏa thuận, tôi nghĩ chúng ta có thể tập hợp đủ số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện để đạt được thỏa thuận. Nhưng còn chưa đầy ba tuần nữa – tôi không biết.”

Cuộc bầu cử sắp diễn ra không phải là nguồn cấp bách duy nhất để thông qua thêm viện trợ kích thích. Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã vượt qua 8 triệu ca nhiễm coronavirus được biết đến , với các điểm nóng mới đang tăng lên khắp vùng Trung Tây . Thứ Năm, Bộ Lao động đã công bố tổng cộng 886.000 đơn xin thất nghiệp mới trong tuần – tăng 77.000 so với tuần trước. Và 14 triệu người được trợ cấp thất nghiệp 600 đô la mỗi tuần của Đạo luật CARES đã rơi vào cảnh nghèo khó sau khi hết hạn trợ cấp, theo một nghiên cứu mới từ  Trung tâm Chính sách Xã hội và Nghèo đói của Đại học Columbia  (PDF).

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus