Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thượng viện sẵn sàng nâng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ đô la, tránh vỡ nợ

AP – Thượng viện đã sẵn sàng hôm thứ Ba để nâng trần nợ của quốc gia lên 2,5 nghìn tỷ đô la theo một thỏa thuận được ký kết giữa các nhà lãnh đạo đảng

Cuộc bỏ phiếu diễn ra chỉ một ngày trước thời hạn do Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đặt ra nguy cơ vỡ nợ. Dự luật dự kiến ​​sẽ thông qua Thượng viện trong một cuộc bỏ phiếu đảng phái, không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, với việc Hạ viện có thể sẽ thông qua nhanh chóng trước khi chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã không sử dụng trần nợ để làm công cụ chính trị. Nhưng ông cũng có được nhiều thứ ông muốn: một thỏa thuận trong đó đảng Dân chủ phải thực hiện một cuộc bỏ phiếu mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong khi tăng trần nợ, chắc chắn sẽ xuất hiện trong các quảng cáo tấn công trong kỳ bầu cử tương lai.

Chủ tịch Đa số Thượng viện Chuck Schumer ca ngợi thỏa thuận, mà sẽ cho phép đảng Dân chủ thông qua dự luật

“Đây là về việc thanh toán khoản nợ tích lũy của cả hai bên, vì vậy tôi rất vui khi  đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ đã đạt được thỏa thuận với nhau,” Chuck Schumer nói trên sàn của phòng họp hôm thứ Ba.

McConnell, trong khi đó, đã sử dụng cơ hội này để công kích các nhà lập pháp  Đảng Dân chủ vì “sự chi tiêu theo chủ nghĩa xã hội” của họ.

Đảng Cộng hòa Kentucky cho biết: “Nếu họ thông qua một đợt đánh thuế khác và chi tiêu không ngừng, thì sự gia tăng nợ khổng lồ này sẽ chỉ là bước khởi đầu.

Khoản nợ hiện tại của quốc gia là 28,9 nghìn tỷ đô la đã tăng lên trong nhiều thập niên. Các động lực chính bao gồm các chương trình chi tiêu phổ biến, như An sinh Xã hội và Medicare, lãi suất cho khoản nợ và các gói cứu trợ COVID-19 gần đây. Nhưng thuế cũng là một yếu tố chính, và một loạt các đợt cắt giảm thuế do các tổng thống của Đảng Cộng hòa ban hành trong những thập kỷ gần đây cũng đã tăng ganh nợ thuế quốc quốc gia

Nợ quốc gia bao gồm 7,8 nghìn tỷ đô la chất thành đống trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của Donald Trump, một phân tích về hồ sơ Bộ Tài Chính cho thấy. Theo Trung tâm Chính sách Thuế phi đảng phái, đợt cắt giảm thuế năm 2017 do GOP đề xuất tăng thêm từ 1 nghìn tỷ USD đến 2 nghìn tỷ USD khoản nợ, theo Trung tâm Chính sách Thuế phi đảng phái.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments