Monday, January 30, 2023
spot_img

Thượng viện phê chuẩn gia hạn chương trình PPP đến 8 tháng 8 

(Bloomberg) — Thượng viện thông qua gia hạn chương trình PPP – Chương trình Bảo vệ Tiền lương – dành cho cơ sở nhỏ lẽ ra đóng cửa vào ngày 30 tháng Sáu với hơn $130 tỉ Mỹ kim cứu trợ chưa dùng đến. 

Chương trình được kéo dài cho đến ngày 8 tháng 8 do Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin (Maryland) đề nghị, và được Thượng viện nhất trí phê chuẩn, chuyển sang cho Hạ viện bỏ phiếu. 

Cơ quan Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ cùng với Bộ Ngân khố đặt ra hạn chót nhận đơn mới vào 11h59′ tối thứ Ba, theo giờ Miền Đông. Chương trình trị giá $699 tỉ Mỹ kim đã đồng ý các khoản vay hơn $4,8 triệu Mỹ kim trong tổng số $520,6 tỉ Mỹ kim vào tối thứ Ba. $134 tỉ Mỹ kim còn lại vào thứ Bảy tuần này sẽ được SBA trả lại cho Ngân khố trừ phi Quốc hội tái sử dụng ngân khoản này. 

Cardin cho hay, hạn chót vào 30 tháng 6 hợp lý khi chương trình PPP được lập ra vào  tháng 3. “Chúng tôi nghĩ, vào cuối tháng 6 thì nền kinh tế của chúng ta sẽ quay trở lại, và chúng ta sẽ không cần phải có thêm đơn sau ngày đó,” Thượng nghị sĩ nói. 

Tiền vay trong chương trình PPP được các cơ sở sử dụng trả lương cho nhân viên, và họ phải tuân theo một số quy định thì mới không phải trả lại khoản vay này. 

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng hoà – Florida) tìm cách hiệu đính gia hạn nhằm hạn chế các khoản vay trong tương lai chỉ cho những cơ sở thật cần thiết, nhưng sau đó ông bỏ cuộc trước sự phản đối của Cardin, người cho rằng, PPP có thể được điều chỉnh trong vòng cứu trợ tiếp theo. 

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) cho hay, PPP có thể sẽ được sửa đổi vào tháng tới, các cơ sở phải chứng minh thiệt hại doanh thu thì mới có thể đủ tiêu chuẩn cho những khoản vay tương lai. 

Thượng viện sắp bắt đầu kỳ nghỉ hai tuần kể từ thứ 5 trước bối cảnh nền kinh tế ảm đạm do virus corona đang gia tăng chóng mặt. Lãnh tụ Đa số  Thượng viện Mitch McConnell vào hôm thứ Ba tuyên bố, Thượng viên sẽ tranh cãi gói cứu trợ virus khác vào cuối tháng 7. 

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tài chánh Hạ viện vào hôm thứ Ba cho biết, chính phủ ông Trump hậu thuẫn dự luật kích thích kinh tế bổ sung vào cuối tháng 7. Mnuchin đã thảo luận với Thượng viện về việc tái sử dụng quỹ PPP đối với những cơ sở bị ảnh hưởng COVID 19 nặng nề nhất như nhà hàng và khách sạn. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments