Thượng viện phản đối Cộng hoà đưa tường biên giới vào thoả thuận hạ tầng lưỡng đảng 

Greg Nash Sen. Ron Johnson (R-Wis.)

(The Hill) – Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư phản đối nỗ lực trói ngân quỹ tường biên giới vào trong thoả thuận hạ tầng cơ sở từ Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ron Johnson. 

Thượng viện bỏ phiếu 48-49 về đề nghị của Cộng Hoà, trong đó ngăn cấm huỷ các hợp đồng xây tường biên giới. Cần phải có 60 phiếu mới có thể đưa vào dự luật hạ tầng cơ sở gần $1 tỉ Mỹ kim được dự tính sẽ sớm thông qua vào cuối tuần này. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) – nhà lập pháp tham gia thương lượng thoả thuận lưỡng đảng – là lá phiếu Dân chủ duy nhất ủng hộ hiệu đính. 

Cộng hoà xem biên giới là điểm yếu của Tổng thống Joe Biden. Trước khi bỏ phiếu diễn ra, Johnson tố cáo chính phủ “hoàn toàn phủ nhận khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới.” 

“Chúng ta cần phải hoàn thành 285 dặm tường nhằm giúp bảo đảm an toàn biên giới chúng ta, và như vậy sẽ giúp bảo vệ quê nhà, và sẽ giúp giữ an toàn cho đồng bào Mỹ,” Johnson nói. 

Quyết định xây tường biên giới Mỹ-Mễ là điểm sáng bất diệt trong suốt nhiệm kỳ cựu Tổng thống  Trump, gây ra phản ứng dữ dội từ Dân chủ. Ngay cả Cộng hoà cũng chỉ trích quyết định ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” để  có thể chuyển hướng mục đích sử dụng ngân quỹ sang cho xây tường, cho rằng, quyết định này sẽ tạo tiền lệ xấu. 

“Hầu hết những ngân quỹ này chưa bao giờ có ý định cho mục đích này … Chính phủ Biden đang thẩm tra toàn diện những hợp đồng này, do Bộ Quốc phòng và Nội an lãnh đạo,” Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ – Michigan) – Chủ tịch Uỷ ban Nội vụ Chính phủ và Nội an Thượng viện – cho hay. Ông hối thúc các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại hiệu đính của Johnson. 

Chính phủ Biden vào cuối tháng trước hủy hai hợp đồng xây tường biên giới ở khu vực Laredo, với lý do tường ở những khu vực này “không cần thiết để để  giải quyết những đòi hỏi về cuộc sống, môi trường, an toàn, hoặc những yêu cầu khắc phục khác.”

Diễn biến này diễn ra sau khi Biden chỉ thị xem xét lại tất cả mọi tài nguyên được sử dụng cho công tác xây cất, và chấm dứt chuyển hướng ngân quỹ Bộ Quốc phòng sang xây tường. Ngũ Giác đài và Bộ Nội an đều đã thu hồi ngân quỹ xây tường cho những dự án khác. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus