Monday, January 30, 2023
spot_img

Thượng viện phản đối Cộng hoà đưa tường biên giới vào thoả thuận hạ tầng lưỡng đảng 

(The Hill) – Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư phản đối nỗ lực trói ngân quỹ tường biên giới vào trong thoả thuận hạ tầng cơ sở từ Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ron Johnson. 

Thượng viện bỏ phiếu 48-49 về đề nghị của Cộng Hoà, trong đó ngăn cấm huỷ các hợp đồng xây tường biên giới. Cần phải có 60 phiếu mới có thể đưa vào dự luật hạ tầng cơ sở gần $1 tỉ Mỹ kim được dự tính sẽ sớm thông qua vào cuối tuần này. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) – nhà lập pháp tham gia thương lượng thoả thuận lưỡng đảng – là lá phiếu Dân chủ duy nhất ủng hộ hiệu đính. 

Cộng hoà xem biên giới là điểm yếu của Tổng thống Joe Biden. Trước khi bỏ phiếu diễn ra, Johnson tố cáo chính phủ “hoàn toàn phủ nhận khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới.” 

“Chúng ta cần phải hoàn thành 285 dặm tường nhằm giúp bảo đảm an toàn biên giới chúng ta, và như vậy sẽ giúp bảo vệ quê nhà, và sẽ giúp giữ an toàn cho đồng bào Mỹ,” Johnson nói. 

Quyết định xây tường biên giới Mỹ-Mễ là điểm sáng bất diệt trong suốt nhiệm kỳ cựu Tổng thống  Trump, gây ra phản ứng dữ dội từ Dân chủ. Ngay cả Cộng hoà cũng chỉ trích quyết định ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” để  có thể chuyển hướng mục đích sử dụng ngân quỹ sang cho xây tường, cho rằng, quyết định này sẽ tạo tiền lệ xấu. 

“Hầu hết những ngân quỹ này chưa bao giờ có ý định cho mục đích này … Chính phủ Biden đang thẩm tra toàn diện những hợp đồng này, do Bộ Quốc phòng và Nội an lãnh đạo,” Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ – Michigan) – Chủ tịch Uỷ ban Nội vụ Chính phủ và Nội an Thượng viện – cho hay. Ông hối thúc các nhà lập pháp bỏ phiếu chống lại hiệu đính của Johnson. 

Chính phủ Biden vào cuối tháng trước hủy hai hợp đồng xây tường biên giới ở khu vực Laredo, với lý do tường ở những khu vực này “không cần thiết để để  giải quyết những đòi hỏi về cuộc sống, môi trường, an toàn, hoặc những yêu cầu khắc phục khác.”

Diễn biến này diễn ra sau khi Biden chỉ thị xem xét lại tất cả mọi tài nguyên được sử dụng cho công tác xây cất, và chấm dứt chuyển hướng ngân quỹ Bộ Quốc phòng sang xây tường. Ngũ Giác đài và Bộ Nội an đều đã thu hồi ngân quỹ xây tường cho những dự án khác. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments