Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thượng viện GOP tiết lộ cơ sở hạ tầng trị giá 928 tỷ USD cho Biden

Các nhà lập pháp Cộng hòa ở Thượng viện đã công bố cơ sở hạ tầng trị giá 928 tỷ đô la của họ cho Tổng thống Joe Biden vào thứ Năm, khi các bên xem liệu họ có thể thu hẹp để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng hay không.

Kế hoạch bao gồm:

  • 506 tỷ USD cho đường, cầu và các dự án cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm 4 tỷ USD cho xe điện
  • 98 tỷ đô la cho phương tiện công cộng
  • 72 tỷ đô la cho hệ thống nước
  • 65 tỷ đô la cho Internet
  • 56 tỷ đô la cho phi trường
  • 46 tỷ USD cho hệ thống đường sắt chở khách và hàng hóa
  • 22 tỷ đô la cho cảng và đường thủy
  • 22 tỷ đô la để chứa nước
  • 21 tỷ đô la cho các nỗ lực an toàn
  • 20 tỷ đô la cho tài trợ cơ sở hạ tầng khác
 

Đề nghị mới nhất của Biden dành cho các đảng viên Cộng hòa là 1,7 nghìn tỷ USD – thấp hơn 600 tỷ USD so với kế hoạch ban đầu của ông. Ông đã thúc giục GOP bỏ ít nhất 1 nghìn tỷ đô la vào một gói cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Nói với CNBC rằng GOP có thể đưa ra các đề nghị bổ sung sau đề xuất hôm thứ Năm.

“Chúng ta sẽ tiếp tục nói chuyện, và tôi hiểu tổng thống sẵn sàng tiếp tục nói chuyện,” ông nói với “ Squawk on the Street ” vào thứ Năm. “Chúng tôi muốn đạt được kết quả về một gói cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Để đạt được một thỏa thuận, các bên sẽ phải giải quyết không chỉ khoảng cách về ngân sách mà còn phải có tầm nhìn khác nhau về cách bù đắp chi tiêu. Trong phản đối của mình, đảng Cộng hòa một lần nữa từ chối lời kêu gọi tăng thuế doanh nghiệp của Biden, cho rằng họ có thể trang trải chi phí cơ sở hạ tầng bằng quỹ đã được Quốc hội phân bổ hoặc bằng phí sử dụng phương tiện giao thông.

Tòa Bạch Ốc  đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về đề nghị của các thượng nghị sĩ. 

Đề xuất của GOP không bao gồm các ưu tiên của chính quyền Biden như 400 tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe tại nhà, 100 tỷ USD cho các khoản giảm giá cho người tiêu dùng xe điện hoặc chi tiêu để nâng cấp nhà ở và trường học.

Đảng Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc đã tiến gần hơn đến thỏa thuận về một kế hoạch cơ sở hạ tầng nhưng vẫn cần giải quyết các vấn đề cơ bản về phạm vi của một gói và cách thanh toán cho nó, một thượng nghị sĩ GOP dẫn đầu cuộc đàm phán hôm thứ Năm cho biết. Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito cho biết các bên đang “nhích lại gần hơn” trong các cuộc đàm phán trước Ngày Tưởng niệm, ngày mà Tòa Bạch Ốc  muốn thấy tiến triển trong các cuộc đàm phán lưỡng đảng.

Không rõ liệu hai bên có thể vượt qua những khác biệt lớn về ý thức hệ về những gì cấu thành cơ sở hạ tầng, để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng hay không. Nếu các cuộc đàm phán không cho thấy hứa hẹn, đảng Dân chủ sẽ phải quyết định có nên cố gắng tự mình thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng bằng cách sử dụng các quy tắc ngân sách đặc biệt hay không.

Để sử dụng quy tắc thông qua không cần Cộng hòa. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ phải giữ tất cả 50 thành viên trong cuộc họp kín của họ và tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt để thông qua dự luật

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments