Monday, December 5, 2022
spot_img

Thượng viện đặt mục tiêu thông qua gói chi tiêu xã hội của Biden trước Giáng sinh

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Thượng viện hy vọng sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu xã hội và khí hậu của Tổng thống Joe Biden trước Giáng sinh và hoàn thành chương trình nghị sự của họ trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới có thể kìm hãm tiến độ.

Hạ viện đặt mục tiêu phê duyệt gói kinh tế trị giá 1,75 nghìn tỷ USD vào cuối tuần này. Thượng viện sau đó có kế hoạch thông qua  luật sau khi nó trở lại sau thời gian nghỉ Lễ Tạ ơn.

“[Đạo luật xây dựng trở lại tốt hơn] rất quan trọng đối với Mỹ, chúng tôi tin rằng nó rất phổ biến với người Mỹ, chúng tôi mong muốn thông qua nó trước Giáng sinh,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Đảng Dân chủ phải giải quyết một số rào cản để thông qua một dự luật – cùng với gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la mà Biden đã ký thành luật hôm thứ Hai – mà họ coi là chìa khóa để cố gắng bảo vệ đa số của mình tại Quốc hội vào năm tới. Với Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, đảng này hy vọng sẽ đẩy ra một loạt các lợi ích liên bang bao gồm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, gia hạn một năm tín dụng thuế trẻ em, phổ cập pre-K và Medicare và Medicaid mở rộng.

Việc đưa kế hoạch thông qua Thượng viện có thể phức tạp hơn. Khi họ cố gắng thông qua dự luật với đa số đơn giản thông qua các quy tắc ngân sách đặc biệt, đảng Dân chủ không thể chấp nhận bất kỳ sự đào tẩu nào khỏi cuộc họp kín gồm 50 thành viên của họ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bảo thủ Joe Manchin, DW.V., cho biết ông sẽ đồng ý thực hiện bốn tuần nghỉ phép có lương. Ông cũng bày tỏ lo ngại về việc tiếp tục thực hiện dự luật khi lạm phát kéo dài ở mức cao.

Schumer có thể phải thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch của Hạ viện để giữ toàn bộ nhất trí và thông qua dự luật. Nếu Thượng viện thực hiện các điều chỉnh, đề xuất sẽ phải quay trở lại Hạ viện để bỏ phiếu lần thứ hai.

Đảng Dân chủ không muốn thấy quá trình này đi quá xa vào năm sau. Luật pháp cơ bản thường bị đình trệ trong những năm bầu cử.

Đảng đã coi kế hoạch của mình là một trong những đạo luật quan trọng nhất trong nhiều năm, ngay cả sau khi Manchin dẫn đầu nỗ lực cắt giảm một nửa . Cùng với việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, nó sẽ cung cấp một loạt các khoản tín dụng thuế và khuyến khích để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của đất nước sang năng lượng xanh và giao thông.

Đảng Cộng hòa – và Manchin Dân chủ – đã đưa ra lo ngại rằng kế hoạch này sẽ làm trầm trọng thêm mức giá cao đối với người tiêu dùng.

Ngoài nỗ lực vượt qua hai kế hoạch trong chương trình nghị sự của họ, các đảng viên Đảng Dân chủ đã cố gắng tìm ra cách tốt nhất để thuyết phục người Mỹ về cách các chính sách sẽ mang lại lợi ích cho họ. Hôm thứ Ba, ông Biden đã đến New Hampshire, một bang sẽ giúp quyết định quyền kiểm soát Thượng viện vào năm tới, để quảng bá cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng.

Schumer hy vọng Biden sẽ thực hiện các chuyến đi tương tự nếu Quốc hội có thể thông qua dự luật mạng lưới an toàn lớn hơn.

Biden “sẽ đi khắp đất nước để nói về nó, cũng như tất cả các thượng nghị sĩ và dân biểu của chúng ta, và tôi nghĩ rằng nó sẽ rất có lợi cho những người đã bỏ phiếu cho nó,” ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments