Thượng viện bỏ phiếu thủ tục, tiến tới thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng 

(CaliToday – Tổng hợp) – Thượng viện vào cuối giờ chiều thứ Tư bỏ phiếu thúc đẩy thỏa thuận hạ tầng cơ sở lưỡng đảng sau nhiều tuần thương lượng, dọn rào cản thủ tục đối với dự luật gồm $550 tỉ Mỹ kim chi tiêu mới cho những dự án hạ tầng “cứng” trên khắp quốc gia. 

Kết quả bỏ phiếu 67-32, với 17 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đứng về phía Dân chủ bỏ phiếu thuận, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Văn bản dự luật chưa được công bố khi bỏ phiếu diễn ra.  Thượng nghị sĩ  Mike Rounds (Cộng hoà – South Dakota) vắng mặt.

“Mục tiêu của tôi vẫn là thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng và một nghị quyết ngân sách trong tuần này. Cả hai,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu. “Có thể mất một vài đêm dài, có thể sẽ lấn sang cuối tuần, nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành công việc. Và chúng tôi sẽ đi đúng hướng.”

Bỏ phiếu thủ tục diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhóm 10 nhà thương lượng của Dân chủ và Cộng hòa thông báo đạt được thoả thuận với Toà Bạch Ốc về dự luật hạ tầng cơ sở. Những cuộc thương lượng kéo dài cuối cùng đưa ra dự luật với $550 tỉ Mỹ kim chi tiêu mới, cắt giảm $30 tỉ từ ngân quỹ giao thông công cộng và một ngân hàng hạ tầng cơ sở. 

Trước đó, vào đầu tuần, thương lượng lưỡng đảng có dấu hiệu đổ vỡ, nhưng Cộng hoà Thượng viện vào sáng thứ Tư thông báo đã giải quyết được bất đồng về “những vấn đề chính” trong dự luật. 

Phần lớn chi tiêu sẽ dành cho đường sá và cầu cống, cùng với đường xe lửa, băng thông rộng internet và nước sạch. Đa số chi phí dự luật được trả từ ngân quỹ chưa sử dụng trong gói cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim được thông qua vào tháng 3, thực thi  thuế tăng cường đối với tiền ảo, và một số biện pháp khác. Dự luật cũng sẽ sử dụng gần $53  tỉ Mỹ kim tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang chưa sử dụng được các tiểu bang hoàn trả lại. 

Theo thông tin từ Toà Bạch Ốc, dự luật bao gồm: $40 tỉ Mỹ kim dành cho sửa chữa, thay  thế và phục hồi cầu cống; $66 tỉ đầu từ vào đường xe lửa Amtrak; $39 tỉ Mỹ kim dành cho giao thông công cộng hiện đại và cải thiện phương tiện phục vụ người cao niên hay tàn tật; $55 tỉ Mỹ kim đầu tư nước sạch; $65 tỉ Mỹ kim triển khai băng thông rộng internet; $7.5 tỉ Mỹ kim xây dựng thiết bị sạc cho xe điện trên khắp quốc gia.  

Đây là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden vào Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer. Dân chủ bên cạnh đó có thể thông qua dự luật $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim dành cho hạ tầng cơ sở “mềm – soft” mà không cần đến phiếu của Cộng hoà, bằng thủ tục reconciliation. 

Gói $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim gặp phải khó khăn sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema (Arizona) vào thứ tư lên tiếng phản đối. Như vậy, dự luật này có thể sẽ bị cắt giảm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào sáng thứ Tư  tỏ ra lạc quan nhưng thận trọng về dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng. Vào lúc đó, bà không cam kết sẽ đưa dự luật lưỡng đảng ra bỏ phiếu trên sàn Hạ viện. Pelosi cũng nhắc lại quan điểm, Hạ viện sẽ đưa dự luật ra bỏ phiếu chừng nào Thượng viện thông qua gói reconciliation $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus