Thượng Viện bỏ phiếu chuẩn thuận ngân sách, gửi qua cho TT Trump ký

Photo Credit: USA Today

CNBC – Hôm thứ năm 1 tháng 8, Thượng Viện đã bỏ phiếu chuẩn thuận ngân sách quốc gia, tăng thêm chi tiêu và nâng mức trần nợ. Bản dự thảo được đưa qua cho TT Trump ký thành luật.

Có 67 phiếu thuận và 28 phiếu chống, với 23 TNS Cộng hòa và 5TNS Dân Chủ bỏ phiếu chống lại, và các TNS đã về nghỉ hè ở tiểu bang của họ sau khi bỏ phiếu xong.

Trong tuần trước, dự luật này cũng đã được Hạ Viện bỏ phiếu thông qua, dù TT Trump thúc giục các dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, song số nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ Viện ủng hộ dự luật không nhiều.

Các nhà lập pháp bảo thủ không đồng ý với dự luật ngân sách mới vì không hề có hành động nào trong dự thảo luật nhằm cắt bớt chi tiêu hay là giảm mức thâm thủng ngân sách ngày một to thêm ra.

Trái lại dự thảo ngân sách mới lại cho gia tăng mức chi tiêu thêm nhiều trăm tỉ đô la, khiến tổng số lên tới 1.37 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2020 và còn cao hơn thế cho năm 2021.

Trong lúc đó, món nợ quốc gia của Hoa Kỳ đã đạt tới con số là 22 ngàn tỉ đô la và cơ quan Office of Management and Budget của Quốc Hội tiên đoán con số thâm thủng ngân sách sẽ lên đến 1 ngàn tỉ đô la cho năm 2019.

TT Trump đã gửi điện ra chào mừng dự luật ngân sách, ông viết trong bức tweet hôm nay là ‘các nhà lập pháp Cộng Hòa cứ mạnh dạn chi tiền, chúng ta vẫn luôn có nhiều thời gian cho việc cắt giảm mà!’

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus