Thượng nghị sĩ Cộng hoà dự tính gói cứu trợ COVID 19 $1,3 nghìn tỉ 

(National Review) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang cùng nhau đưa ra gói cứu trợ virus corona bổ sung nhằm phản đối gói cứu trợ giai đoạn 4 của Hạ viện Dân chủ. 

Dự luật của Cộng hoà hiện nay sẽ cung cấp thêm $1,3 nghìn tỉ Mỹ kim bổ sung trợ cấp kinh tế cho người đóng thuế và các công ty Mỹ. Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đưa ra gói cứu trợ $3 nghìn tỉ Mỹ kim, nhưng Cộng hòa tại Thượng viện lắc đầu vì mức giá quá cao. 

“Sẽ không có $3 nghìn tỉ. Dự luật đó sẽ không đi đến đâu,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) tuyên bố vào thứ Tư. Dự luật của Cộng hòa theo dự tính sẽ có viện trợ cho trường học, bệnh viện, và các công ty thương mại, cùng với bảo vệ pháp lý dành cho các công ty. 

Cộng hoà kêu gọi thận trọng khi thông qua các gói viện trợ bổ sung, họ muốn nghiên cứu các tác động thực tế của những gói cứu trợ trước đây nhằm bảo đảm viện trợ có hiệu quả trong việc giữ nền kinh tế Mỹ phát triển. McConnell cho hay, các cuộc thương lượng với Dân chủ về đợt cứu trợ mới sẽ khó khăn hơn vì bầu cử đang đến  gần.

“Hiện giờ tôi chưa rõ chúng tôi sẽ giải quyết một số vấn đề gây tranh cãi như thế nào,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân chủ – Connecticut) cho CNN hay. “Đây sẽ là con đường gập ghềnh. Có nhiều lợi ích cạnh tranh. Rất nhiều.” 

Dân chủ tại Hạ viện cũng có thể cùng nhau đưa ra dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng để bù đắp một số ảnh hưởng kinh tế trong thời gian đại dịch. Ý tưởng dự luật cơ sở hạ tầng nhận được ủng hộ từ một số Cộng hoà, trong đó có Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina), Roy Blunt (Missouri) và Roger Wicker (Mississippi). 

Hương Giang (National Review) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus