Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thượng nghị sĩ công bố một thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng

Tòa bạch Ốc và một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã nhất trí vào hôm thứ Tư về một dự luật cơ sở hạ tầng có tầm ảnh hưởng sâu rộng, với một cuộc bỏ phiếu để tiến hành dự luật này vào tối thứ Tư, mở đường cho hành động đối với một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bang Ohio và là nhà đàm phán hàng đầu cho đảng của ông về các biện pháp cơ sở hạ tầng cho biết: “Hiện chúng tôi đã có một thỏa thuận về các vấn đề chính và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến lên phía trước.”

Tham quan một nhà máy sản xuất xe tải ở Pennsylvania, Tổng thống Biden tỏ ra lạc quan về thỏa thuận mới, nói với các phóng viên, “Tôi cảm thấy tự tin về nó”.

Theo một thông tin do Tòa Bạch Ốc công bố vào chiều thứ Tư, dự luật sẽ cung cấp khoảng 550 tỷ đô la cho các chương trình đường xá, cầu, đường sắt, vận tải, nước và các chương trình cơ sở hạ tầng vật chất khác.

Nhiều điều khoản chi tiêu của dự luật không thay đổi so với thỏa thuận ban đầu. Nhưng dường như nó đã cắt giảm chi tiêu trong một số lĩnh vực, bao gồm giảm tiền cho phương tiện công cộng từ 49 tỷ USD xuống 39 tỷ USD và loại bỏ “ngân hàng cơ sở hạ tầng” trị giá 20 tỷ USD nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân vào các dự án lớn.

Việc loại bỏ ngân hàng cơ sở hạ tầng dường như sẽ cắt giảm một nửa nguồn vốn cho các trạm sạc xe điện mà các viên chức chính quyền cho biết đã có trong thỏa thuận ban đầu

Dự luật sẽ được thanh toán bằng cách tái sử dụng hơn 250 tỷ đô la từ luật cứu trợ trước đó của Covid, bao gồm 50 tỷ đô la từ trợ cấp thất nghiệp mở rộng đã bị hủy bỏ sớm vào mùa hè này bởi hai chục thống đốc Đảng Cộng hòa, theo một tờ thông tin được The New York Times xem xét. Con số đó cao hơn gấp đôi so với số tiền được định lại trong thỏa thuận ban đầu.

Thỏa thuận mới sẽ tiết kiệm 50 tỷ đô la bằng cách trì hoãn quy tắc giảm giá Medicare được thông qua dưới thời Tổng thống Donald J. Trump và huy động gần 30 tỷ đô la bằng cách áp dụng các yêu cầu báo cáo thông tin thuế đối với tiền điện tử. Dự luật cũng đề xuất thu lại 50 tỷ đô la tiền trợ cấp thất nghiệp bị trả một cách gian lận trong đại dịch.

Trước đo, Đảng Cộng hòa đã chặn Thượng viện tiến hành kế hoạch vào tuần trước, nói rằng có quá nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Nhận xét của ông Portman và của các đảng viên Cộng hòa khác trong nhóm, những người đã phát biểu sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, lãnh đạo thiểu số, cho thấy rằng họ đã loại bỏ được những trở ngại lớn nhất đối với một thỏa thuận.

Vẫn chưa rõ liệu có đủ đảng viên Cộng hòa tham gia cùng năm nhà đàm phán cốt lõi để thúc đẩy biện pháp hay không, mặc dù một số thượng nghị sĩ GOP bên ngoài nhóm đã báo hiệu rằng họ sẽ sẵn sàng tiến lên phía trước.

“Dự luật không hoàn hảo nhưng chúng tôi nghĩ dự luật đủ tốt để thông qua,” Thượng nghị sĩ Thom Tillis, nhà lập pháp Cộng hòa của Bắc Carolina, cho biết ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc đưa nó lên.

Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema của Arizona, một nhà đàm phán chủ chốt của đảng Dân chủ, nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi rất vui mừng khi đạt được một thỏa thuận.”

Cô nói rằng cô đã nói chuyện với ông Biden vào sáng thứ Tư và rằng các nhà lập pháp sẽ công bố văn bản đề xuất của họ vào cuối ngày.

Trước đó, vào thứ Tư, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đảng viên Đảng Dân chủ của New York và lãnh đạo phe đa số, cũng bày tỏ sự lạc quan và cho biết một cuộc bỏ phiếu về dự luật này có thể diễn ra sớm nhất là vào đêm thứ Tư.

Nếu thỏa hiệp được giữ vững, các nhà lập pháp Dân chủ sẽ phải có sự ủng hộ của tất cả 50 nhà lập pháp Dân chủ và các nhà lập pháp  độc lập và ít nhất 10 nhà lập pháp Cộng hòa. 

5  thành viên Đảng Cộng hòa đã công bố bước đột phá trong các vấn đề lớn – ông Portman và các Thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Bill Cassidy của Louisiana và Mitt Romney của Utah – đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ ủng hộ một dự luật mà họ cho rằng sẽ cung cấp rất cần thiết cho các dự án cơ sở hạ tầng trên cả nước.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng được thiết lập để đầu tư 550 tỷ đô la bao gồm” 

 • 110 tỷ đô la cho đường, cầu và các dự án giao thông lớn
 • 73 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng điện
 • 66 tỷ USD cho đường sắt chở khách và hàng hóa
 • 65 tỷ đô la cho băng thông rộng Internet
 • 55 tỷ đô la cho nước uống sạch
 • 39 tỷ đô la cho phương tiện công cộng
 • 25 tỷ đô la cho phi trường
 • 21 tỷ đô la để phục hồi môi trường
 • 17 tỷ đô la cho các cảng
 • 11 tỷ đô la cho an toàn giao thông
 • 7,5 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng xe điện
 • 5 tỷ đô la cho xe buýt 
 • 1 tỷ đô la để thiết kế lại hoặc phá bỏ cơ sở hạ tầng đã chia rẽ cộng đồng

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT