Sunday, December 4, 2022
spot_img

Thương chiến với Trung Quốc làm kinh tế của Hoa Kỳ phát triển chậm lại

Bloomberg – Căng thẳng trong chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến mức phát triển kinh tế của Mỹ tuột giảm đến mức thấp nhất từ đầu thời kỳ TT Trump làm TT Mỹ đến nay.

Đến thứ sáu ngày mai Bộ Lao Động sẽ công bố các chỉ số phát triển nhưng chính mức đầu tư yếu kém đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán mức tăng trưởng GDP trong quý thứ nhì năm nay chỉ vào khoảng 1.8%, tức thấp nhất từ năm 2017 đến nay.

Mức phát triển mạnh của quý 1 đã chấm dứt vì đầu tư thấp, sức tiêu thụ nội địa giảm, phát triển kinh tế toàn cầu giảm do bị ảnh hưởng của thương chiến Mỹ-Hoa và giá dầu giảm là những yếu tố góp phần làm kinh tế đi xuống.

Các chuyên gia nghĩ là con số xuất cảng và hàng tồn kho của Hoa Kỳ sẽ rất u ám từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, khiến mức lãi của quý thứ nhất bị ‘ăn mòn’ khá nhiều tại nhiều công ty Hoa Kỳ.

Nhưng con số việc làm thêm vào hàng tháng còn khả quan và tiền lương tăng đôi chút đã làm giảm thiệt hại đáng kể. Ellen Zentner, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Morgan Stanley, nhận xét: “Mức tồn kho và con số xuất cảng là hai yếu tố tiêu cực nhất’

Có nhiều đồn đoán là Quỹ Dự Trữ liên bang FED sẽ cho cắt giảm lãi suất ngân hàng 0.25% vào tuần sau, nhưng báo cáo ngày mai sẽ cho thấy tình hình phát triển kinh tế Hoa Kỳ ra sao và nó sẽ ảnh hưởng ngược lại lên chủ trương của FED.

Tỉ lệ phát triển dự đoán 1.8% của quý thứ nhì năm 2019 là con số GDP thấp nhất kể từ khi TT Trump nhậm chức từ tháng giêng năm 2017, ngược hẳn lại với tỉ lệ 3.1% của quý thứ nhất năm nay.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments