Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thương chiến Mỹ-Trung gây thiệt hại những tiểu bang Trump như thế nào?

(Market Watch) – Cái giá phải trả cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang rơi nhiều nhất vào những khu vực đã giúp ông Donald Trump đắc cử 2016, nơi được xem là chiến trường quan trọng trong bầu cử tổng thống 2020. 

Những tiểu bang Thượng Trung Tây và những tiểu bang thay đổi, không nghiêng cụ thể về đảng phái nào, đang phải gánh chịu nặng nề nhất, theo ông Michael Waugh – giáo sư trường Thương mại Stern thuộc Đại học New York, và là tác giả của một trong những nghiên cứu chính trị mới nhất. “Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự trả đũa Trung Quốc đã dẫn đến thiệt hại phúc lợi tập trung ở Hoa Kỳ.” 

Đăng kiểm xe mới – thước đo chi tiêu và niềm tin của người dân địa phương – đã chậm lại và giảm sút ở những tiểu bang màu đỏ, và là những tiểu bang bị ảnh hưởng  bởi thuế trả đũa của Trung Quốc. Những tiểu bang này gồm Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Ohio với tổng cộng 64 phiếu cử tri đoàn. 

Những tiểu bang màu đỏ rơi vào thế yếu trước biến động kinh tế do cuộc chiến thương mại lâu dài với Trung Quốc gây ra. Hồi đầu năm, một trong ba công ty đánh giá điểm tín dụng Experian xếp điểm tín dụng năm 2018 theo tiểu bang: Massachusetts, Minnesota, Vermont, New Hampshire, South Dakota dẫn đầu với 703 điểm hoặc cao hơn. Hillary Clinton thắng tất cả những tiểu bang này ngoại trừ South Dakota vào năm 2016. 

Ở đầu bên kia: Nevada, Georgia, Mississippi, Texas, Louisiana lại xếp lại thấp nhất với 659 điểm hoặc thấp hơn. Bà Hillary thắng Nevada nhưng ông Trump thắng 4 tiểu bang còn lại. Theo các nhà phân tích, tỉ lệ nợ cao hơn so với giới hạn tín dụng sẽ ảnh hưởng xấu hơn đối với điểm tín dụng. 

Nghiên cứu của ông Waugh phân tích dữ liệu cho đến tháng 1 năm 2019 nên không có thuế quan mới nhất. Do thuế nhập cảng hàng hoá Trung Quốc tăng, một gia đình Mỹ phải chi thêm trung bình $831 đô mỗi năm, theo một nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ liên bang New York thực hiện vào tháng 5 năm 2019. Thuế lên đến $86 tỉ Mỹ kim sẽ làm mất 194.000 công ăn việc làm, theo phân tích của Tax Foundation. 

Đe doạ tiếp tục tăng thuế từ chính phủ Mỹ, thuế trả đũa từ Trung Quốc, EU, và các quốc gia khác, cộng thêm giảm xuất cảng, có thể gây thiệt hại $233 tỉ Mỹ kim một năm cho người Mỹ. Michigan, Wisconsin, Pennsylvania – Trump thắng tất cả những tiểu bang này vào năm 2016 – là những tiểu bang sản xuất lớn, theo tổ chức thương mại Tariffs Hurt the Heartland. 

Hương Giang (Theo Market-Watch) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments