Thuế quan của Trump làm thiệt hại ít nhất $22 tỷ

Photo Credit: Jacquelyn Martin/AP Photo

Business Insider – Theo kết quả khảo sát mới nhất, tính cho hết tháng 4, chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc đã khiến người Mỹ hao tốn ít nhất 22 tỉ đô la.

Nhóm chuyên nghiên cứu về mậu dịch tự do Tariffs Hurt the Heartland trong báo cáo mới nhất của họ, đã đưa ra con số thiệt hại nói trên.

Nhưng con số 22 tỉ đô la này chỉ tính cho hết tháng 4 năm nay, tức là chưa tính số thiệt hại trong tháng 5 kể từ khi chính phủ Trump áp dụng thuế quan mới cho 20 tỉ đô la hàng Trung Quốc, như vậy con số cuối cùng còn cao hơn nhiều.

TNS Chuck Grassley, người đang lãnh đạo nhóm lập pháp soạn dự thảo luật hạn chế bới quyền hạn mậu dịch của TT Trump, cũng đưa ra con số thẩm định thiệt hại tương tự.

Ông Grassley tuyên bố trong buổi điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng Viện như sau: “Rõ ràng là các nhà buôn nhập cảng hàng hóa và dân chúng Hoa Kỳ đang trả giá cho thuế quan tăng như vậy, 22 tỉ đô la móc từ túi của dân lao động nhọc nhằn Hoa Kỳ thì đâu phải là quyền lợi tối thượng của quốc gia đâu”

Trong lúc TT Trump cứ nói là tăng thuế nhập cảng sẽ gây khó khăn cho giới xuất cảng ngoại quốc, bằng chứng hiển nhiên cho thấy doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Mỹ mới ‘lãnh đủ’

Adam Ozimek, chuyên gia kinh tế của Upwork, nhận xét: “Thật ra rất khó lòng nói là trong chiến tranh mậu dịch, chúng ta đang gây thiệt hại cho đối phương mà lại không cùng lúc gây thiệt hại về kinh tế cho chính mình”

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus