Sunday, January 29, 2023
spot_img

Thu về lợi nhuận kỷ lục, Exxon kiện để chặn thuế bất ngờ của EU

Exxon đã công bố khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc 19,7 tỷ đô la trong quý 3 năm 2022 khi người tiêu dùng tiếp tục phải đối mặt với chi phí năng lượng cao.

Mới công bố lợi nhuận hàng quý cao nhất trong lịch sử của mình, gã khổng lồ nhiên liệu hóa thạch ExxonMobil có trụ sở tại Hoa Kỳ đã kiện Liên minh châu Âu vào thứ Tư trong nỗ lực ngăn chặn khối này áp đặt thuế thu nhập bất thường được phê duyệt gần đây nhắm vào các công ty dầu khí lớn.

Tờ Financial Times , tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ kiện mới, đã lưu ý rằng thách thức này nhằm vào “thẩm quyền hợp pháp của Hội đồng Châu Âu trong việc áp đặt loại thuế mới—một quyền lực trước đây chỉ dành cho các quốc gia có chủ quyền—và việc sử dụng quyền hạn khẩn cấp của nó để đảm bảo sự chấp thuận của các quốc gia thành viên cho biện pháp.”

Tờ báo giải thích: “Thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 31 tháng 12 và sẽ áp dụng mức thuế ít nhất 33% đối với bất kỳ khoản lợi nhuận chịu thuế nào trong năm 2022-23 cao hơn 20% so với lợi nhuận trung bình trong giai đoạn 2018-2021”.

Trong một tuyên bố , người phát ngôn của Exxon, Casey Norton, khẳng định công ty thừa nhận rằng chi phí năng lượng cao ngất trời đang “đè nặng lên các gia đình và doanh nghiệp” nhưng tuyên bố thuế sẽ “làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư, không khuyến khích đầu tư và tăng sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.”

Reuters đưa tin hôm thứ Tư rằng giám đốc tài chính của Exxon đã ước tính thuế bất thường của EU có thể khiến tập đoàn thiệt hại khoảng 2 tỷ đô la cho đến cuối năm tới – một phần nhỏ trong lợi nhuận năm 2022 của công ty.

Được phê duyệt vào cuối tháng 9 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng trên khắp châu Âu, thuế bất ngờ được đưa ra như một nỗ lực nhằm tạo thêm doanh thu để “cung cấp hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình và công ty” đang phải vật lộn với chi phí năng lượng cao. Các công ty dầu khí như Exxon đã bị cáo buộc lợi dụng sự hỗn loạn của thị trường năng lượng toàn cầu do cuộc chiến của Nga với Ukraine để tăng giá và thu lợi nhuận.

Vào cuối tháng 10, Exxon thông báo họ đã kiếm được 19,7 tỷ USD lợi nhuận từ tháng 7 đến tháng 9, mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ. Công ty cũng tuyên bố sẽ tăng cổ tức và mở rộng chương trình mua lại cổ phần, thưởng cho các nhà đầu tư giàu có khi người tiêu dùng tiếp tục phải đối mặt với giá cả tăng cao tại máy bơm.

Theo một hồ sơ gần đây, Exxon cũng đã thưởng cho các giám đốc điều hành hàng đầu của mình, tăng lương hàng năm cho Giám đốc điều hành Darren Woods từ 1,70 triệu đô la lên 1,88 triệu đô la cho năm tới.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments