Saturday, December 9, 2023
spot_img

 Thu nhập tăng thúc đẩy giới tiêu dùng tiêu xài.

WASHINGTON – Giới tiêu dùng Mỹ đã tăng chi tiêu trong tháng Giêng với một tỷ lệ vững chắc 2.4%, và đây là mức tăng mạnh nhất trong 7 tháng trì trệ. Điều này là một dấu hiệu cho thấy rằng nền kinh tế của Mỹ có thể sẵn sàng duy trì sự phục hồi kể từ khi đại dịch bùng phát.

Báo cáo hôm thứ Sáu của Bộ Thương mại cũng cho thấy rằng thu nhập cá nhân đã  tăng 10% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất trong 9 tháng, nhờ vào sự trợ giúp các khoản thanh toán bằng tiền mặt thông qua gói kích thích kinh tế của chính phủ.

Giới tiêu dùng vốn dĩ đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế Mỹ đã tăng chi tiêu trong tháng Giêng sau khi giảm chi trong hai tháng liên tiếp vì qúa quan ngại khi đi du lịch, mua sắm và tiêu xài.

Việc tăng thu nhập mạnh trong tháng trước cho thấy rằng càng ngày người ta tự tin hơn và sẵn sàng chi tiêu, đặc biệt sau khi hầu hết người lớn nhận được tấm ngân phiếu 600 USD trợ cấp vào tháng trước trong gói  cứu trợ kinh tế liên bang.

Kinh tế trưỏng tại Moody’s Analytics, ông Mark Zandi, cho biết: “Nền kinh tế yếu kém vào cuối năm ngoái khi kế hoạch hỗ trợ tài chánh của chính phủ cạn dần và đại dịch gia tăng, nhưng bây giờ dường như nền kinh tế  phục hồi trở  lại”. 

Hôm thứ Sáu theo báo cáo của chính phủ thì lạm phát – một biện pháp được Fed, Quỹ Dự trữ liên bang,… ưu tiên – đã tăng 0,3% trong tháng Giêng. Điều đó  khiến giá chỉ tăng 1,5% trong 12 tháng qua, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed đề ra.      

Ngoài các khoản tiền mặt  nhận được từ gói kích thich kinh tế của chính phủ, nhiều người Mỹ  đã duy trì được công việc của mình và tiết kiệm nhiều hơn so với chi tiêu trong nhiều tháng. Điều này là một điềm báo tốt cho nền kinh tế vào cuối năm nay, mỗi khi giới tiêu  dùng càng lúc cảm thấy vững tin và sẵn sàng tiêu dùng. Việc tiêm chủng  vaccine ngày càng mở rộng hơn, thêm một phiên bản đề xuất một gói kích thích kinh tế 1.9 nghìn tỷ USD của tổng thống Joe Biden được Hạ viện thống qua hôm thứ Bảy trong đó có khoản trợ  cấp  tiền mặt cho cá nhân là những yếu tố xúc tác  thêm cho nền kinh tế.

Một trong những yếu tố chính khác là việc tăng lương tối thiểu từ 7.25USD một giờ- mức lương có từ năm 2009- lên 15 USD.

Hôm thứ Năm, Elizabeth MacDonough, Thượng nghị sĩ  không đảng phái – người giải thích các quy tắc- nói rằng  việc tăng mức lương tối thiểu sẽ  vi phạm giới hạn ngân sách cho phép  trong loại dự luật này.

Tăng lương tối thiểu vẫn là mục tiêu chủ yếu của đảng Dân Chủ, đặc biệt đối với cánh tiến bộ của đảng này. Một số thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ đang xem xét một biện pháp trừng phạt những chủ nhân sử dụng lao động trả lương dưới 15USD một giờ.

Phía  đảng Cộng hoà lập luận rằng tăng mức lương tối thiểu sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các công ty hiện đang phải vật lộn để xây dựng lại những gì mất mát sau sự bùng phát đại dịch COVID-19.

Nguyễn Ngọc Mùi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img