Thống đốc bang Nebraska cấm TikTok trên tất cả các thiết bị điện tử của bang

Bang Nebraska sẽ chặn ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ cấp “do lo ngại về bảo mật”, Thống đốc Pete Ricketts thông báo hôm thứ Tư.

Nền tảng video ngắn, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đã thu hút sự giám sát rộng rãi trong những tháng gần đây về các vấn đề an ninh và quyền riêng tư và bị cáo buộc có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền.

“Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã tham gia vào hệ thống, nỗ lực bí mật để truy cập dữ liệu nhạy cảm từ các chính phủ Mỹ, các công ty, cá nhân,” Ricketts cho biết trong một tuyên bố . “Là một ứng dụng thuộc sở hữu của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, TikTok có nghĩa vụ pháp lý cung cấp dữ liệu từ người dùng của mình cho chế độ cộng sản theo yêu cầu.

“Để duy trì tính bảo mật của dữ liệu thuộc sở hữu của Bang Nebraska và để bảo vệ trước các hoạt động xâm nhập mạng của chính quyền cộng sản Trung Quốc, chúng tôi đã đưa ra quyết định cấm TikTok trên các thiết bị của Bang,” ông viết.

Hành động này diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ, ông sau đó đã đảo ngược hướng đi sau khi Microsoft đồng ý đảm bảo thỏa thuận mua TikTok trong vòng 45 ngày, theo  Reuters . Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chỉ trích công ty mẹ của ứng dụng trong tháng này, tuyên bố rằng những người Mỹ sử dụng TikTok và các nền tảng xã hội khác được sản xuất tại Trung Quốc đang “cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

ByteDance đã từ chối chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và một trong những giám đốc điều hành của họ gần đây cho biết ứng dụng này “ không có kế hoạch đi đâu cả. 

Lệnh cấm mới được công bố của Rickett sẽ chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử do chính quyền bang cấp.

Thống đốc đảng Cộng hòa nhiệm kỳ thứ hai cũng ca ngợi “hành động cản trở” của tổng thống trên TikTok.

Ông nói: “Với các công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và những ứng dụng khác là mối đe dọa đáng kể đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, chưa kể đến các công cụ kiểm duyệt nội dung của ĐCSTQ.

 
 
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus