Thiếu sách kinh thánh ở Mỹ do hậu quả chiến tranh thương mại

Photo Credit: AP / Marta Lavandier

AP – Các nhà xuất bản tôn giáo ở Hoa Kỳ cho hay là lệnh tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc của TT Trump có thể đưa đến  hậu quả là thiếu sách Kinh Thánh cho Hoa Kỳ.

Lý do là vì nhiều triệu quyển Kinh Thánh của đạo Thiên Chúa, có người cho là có đến 150 triệu ấn bản hay hơn, nhiều năm qua vẫn được in ra ở Trung Quốc. Nếu tăng thuế thì giá sách Kinh Thánh cũng tăng theo cho người tiêu dùng.

Mark Schoenwald, Chủ tịch và là CEO của công ty in ấn HarperCollins Christian Publishing mới đây có cho đại diện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hay là ‘công ty của ông tin là chính phủ Trump không bao giờ muốn áp đặt ‘thuế Kinh Thánh’ lên người tiêu dùng cả’

Ông Schoenwald cho hay 2 nhà xuất bản Kinh Thánh lớn nhất Hoa Kỳ là Zondervan và Thomas Nelson, do công ty HarperCollins làm chủ, đã có tới 75% chi phí sản xuất Kinh Thánh ở Trung Quốc và cộng lại họ chiếm 38% thị phần của sách Kinh Thánh ở Mỹ.

Kích thước của thị trường sách Kinh Thánh cũng khó đo lường chính xác. Một phát ngôn nhân của HarperCollins cho hay họ tin là có 20 triệu quyển Kinh Thánh được bán ra mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Nhóm NDP, vốn bao gồm NDP BookScan và Pub Track Digital, cho biết có 5.7 triệu bản in sách Kinh Thánh bán ra ở Mỹ vào năm 2018, nhưng con số này không bao gồm hết mọi doanh số bán ra, vì có nhiều nhà xuất bản bán trực tiếp Kinh Thánh cho các giáo phận khác nhau.

Dù sao kinh Thánh vẫn là sách bán ra nhiều nhất ở Hoa kỳ. Để so sánh, trong năm 2018, quyển sách bán nhiều hạng nhì là quyển ‘Becoming’ của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, bán ra được 3.5 triệu quyển.

 

Đào Nguyên 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus