Thị trường Chứng khoán Trung Quốc tuột dốc thảm hại

A woman takes a nap as a man looks at an electronic board displaying stock prices at a brokerage house in Beijing, Monday, Jan. 4, 2016. Shanghai's stock index plunged nearly 7 percent on Monday, sparking a halt in trading of Chinese shares, after weak manufacturing data and Middle East tensions weighed on Asian markets. (AP Photo/Andy Wong)

Cali Today News – Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ khởi sự phiên đầu năm hôm thứ hai 4/1 đã chứng kiến các chỉ số giảm mạnh, sau khi tin xấu từ thị trường chứng khoán Trung Quốc tràn đến.

Điểm số Dow Jones giảm đến 347 điểm, tức 2%, còn 17,078 điểm trong phiên buôn bán vào 9 giờ 35 phút sáng thứ hai giờ miền Đông, chỉ số Standard & Poor’s giảm 37 điểm, tức 1.8%, còn 2,006 điểm.

Thị trường Trung Quốc tuột rất mạnh, gần 7%, khiến chính phủ ra lệnh ngưng buôn bán trao đổi cổ phiếu. Vụ này xảy ra sau khi có báo cáo về hoạt động công nghiệp yếu ớt của Trung Quốc và đặc biệt là căng thẳng đang dâng cao ở Trung Đông.

Chỉ số Caixin/Markit của Trung Quốc đã giảm, chỉ còn 48.2 điểm trong tháng 12, khiến đây là tháng thứ 10 liên tục mà chỉ số này bị giảm khi phản ảnh tình trạng tuột dốc của công nghiệp Trung Quốc. Điểm số dưới 50 chứng tỏ hoạt động đang co cụm.

Các chỉ số của những thị trường tài chính của châu Âu cũng tuột giảm từ 2% đến 3%, đặc biệt là chỉ số Dax Index của Đức đã giảm đến 3.8%, các thị trường châu Á cũng giảm.

Ngoài ảnh hưởng dây chuyền, các nhà đầu tư còn lo lắng về tình trạng lương không tăng ở Mỹ, giá dầu giảm và ảnh hưởng của tỉ giá đồng đô la khá mạnh trên các thị trường thế giới.

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus