Home Breaking News Thị trường chứng khoán tăng vọt trước lễ nhậm chức Biden

Thị trường chứng khoán tăng vọt trước lễ nhậm chức Biden

 

Cổ phiếu đã tăng khoảng 13% kể từ Ngày bầu cử tính đến thứ Ba, một ngày trước lễ nhậm chức của Joe Biden – đánh dấu bước đột phá của thị trường sau bầu cử tốt nhất cho một Tổng thống mới kể từ John F. Kennedy , theo CFRA Research.

Các chỉ số S & P 500 tăng 8,8% so với cuối năm 1960 đến đầu năm 1961 sau khi John F. Kennedy đã đánh bại Richard Nixon. Thị trường tiếp tục phục hồi trong 100 ngày đầu tiên JFK nắm quyền, tăng thêm 8,9%.

Sự tăng vọt của thị trường Biden hiện tại thể hiện lần thứ hai liên tiếp Phố Wall cổ vũ một tổng thống mới: Cổ phiếu tăng hơn 6% trong giai đoạn bầu cử đến nhậm chức sau khi Tổng thống Donald Trump đánh bại Hillary Clinton vào năm 2016. Thị trường đã tăng 5% dưới thời Trump 100 ngày đầu tiên là tốt.

Nhưng có một điểm khác biệt lớn: Trump đang thừa hưởng một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ ổn định trong suốt thời gian dài phục hồi sau Đại suy thoái. Biden đang bước vào nền kinh tế Covid-19.

Các nhà đầu tư có vẻ hy vọng rằng Biden, cùng với Hạ viện và Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát, sẽ làm việc với đảng Cộng hòa để nhanh chóng thông qua một dự luật kích thích kinh tế khác .

Những kỳ vọng về kích thích, kết hợp với thực tế là người Mỹ đang bắt đầu tiêm vắc xin coronavirus, đã làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế – và thu nhập của doanh nghiệp – sẽ cải thiện vào cuối năm nay.

Vì vậy, các lĩnh vực năng lượng và tài chính đã hoạt động tốt nhất kể từ cuộc bầu cử. Các công ty dầu mỏ sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế cải thiện và giá dầu thô tăng, trong khi các ngân hàng thường hoạt động tốt hơn khi nhu cầu vay tăng.

Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 6% vào cuối năm 2000 và đầu năm 2001 sau khi George W. Bush đánh bại Al Gore. Cuộc bầu cử đó cũng đã gây tranh cãi, làm tăng thêm sự không chắc chắn đã hiện hữu trên thị trường

Và cổ phiếu đã giảm mạnh gần 20% từ tháng 11 năm 2008 đến giữa tháng 1 năm 2009 sau khi  Barack Obama đánh bại John McCain. Các nhà đầu tư vẫn cực kỳ lo lắng về sự sụp đổ của Lehman Brothers và sự bùng phát của những thất bại ngân hàng nổi tiếng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư cần nhận ra rằng ảnh hưởng thị trường giữa cuộc bầu cử và lễ nhậm chức không nhất thiết là điềm báo cho những điều sắp xảy ra trong phần còn lại của năm.

\TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus