Friday, December 9, 2022
spot_img

Thị trường chứng khoán châu Á đổ dốc theo vết xe của thị trường Mỹ

CNN – Phiên giao dịch chứng khoán ngày hôm qua, ngày trước Giáng Sinh, thị trường chứng khoán Mỹ đã đổ dốc thảm hại khiến cho tháng 12 trở thành tháng tồi tệ nhất kể từ giai đoạn Đại Suy Thoái kinh tế. Hôm nay, thị trường chứng khoán các nước Á châu cũng bị ảnh hưởng và rớt xuống nặng nề.

Thị trường Nikkei của Nhật giảm 5%. Thị trường Thượng Hãi của Trung quốc giảm 0.9% sau khi phục hồi từ -2.5%.

Lý do được các chuyên viên đưa ra để lý giải cho sự sụt giảm nói trên là vì giới đầu tư lo sợ sự sa sút trong phát triển kinh tế toàn cầu và những tấn công của TT Trump đối với chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Jerome Powell vì liên tục tăng lãi suất. TT Trump đã tweet rằng “vấn dề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta có chính là quỹ dự trữ liên bang”. Giới đầu tư lo ngại là TT Trump sẽ sa thải Jerome Powell.

Những lý do khác cũng có thể góp vào sự suy sụp là tình trạng sa sút của nền kinh tế Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, tình trạng Brexit khó đoán, và… kể cả bản thông báo bất thường của Bộ trưởng tài chánh Mnuchin khi ông ta thông báo là ông đã gọi và làm việc với các tổng giám đốc của các đại ngân hàng về khả năng tốt đẹp của ngân hang trong ;ãnh vực cho vay.

Việc đóng cửa chính phủ một phần cũng ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán.

Ngày hôm nay thứ ba hầu hết các thị trường lớn đều đóng cửa vì nghỉ lễ Giáng Sinh. Ngày mai thứ tư tát cả các thị trường hoạt động bình thường trở lại, và chúng ta sẽ theo dõi nhịp đập của thị trường có lạc quan hay không.

Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments