Friday, March 24, 2023
spot_img

Thay đổi nhân vật lịch sử trên tờ giấy bạc 20 đô la

Cali Today News – Danh nhân Andrew Jackson đang bị đẩy ra rìa tờ giấy bạc mệnh giá 20 đô la loại mới và đài CNN loan báo Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Jack Lew sắp công bố là một phụ nữ sẽ thay thế ông Jackson.

Hiện nay người ta vẫn chưa rõ nhân vật lịch sử nữ này là ai, nhưng dù là ai đi nữa, chuyện này cho thấy ‘tính cách gay go của trận chiến quyền bình đẳng nam nữ’, theo lời một viên chức cao cấp của chính phủ cho báo chí hay.

Tuy nhiên phải đến năm 2030 người dân Mỹ mới thấy gương mặt nữ giới này, do kiểu design tốn nhiều thời gian và kỹ thuật chống làm bạc giả cũng cần nhiều thời gian để hoàn thiện.

Sự thay đổi xuất hiện từ năm 2015, khi đó Bộ Trưởng Lew loan báo ‘người đàn bà bí ẩn’ sẽ xuất hiện trên tờ giấy có mệnh giá 10 đô la cùng với danh nhân Alexander Hamilton, nhưng giờ đây sẽ xuất hiện trên tờ giấy bạc 20 đô la.

Hơn 600,000 người Mỹ đã gửi thỉnh nguyện thư cho Bộ Tài Chính trong chiến dịch kéo dài 10 tuần lễ nhằm thay thế Andrew Jackson từ tháng 5 năm 2015 bằng một phụ nữ. Một nhóm tranh đấu có tên ‘Women on 20s’ cương quyết không chịu để người phụ nữ ở mặt sau tờ giấy bạc.

Trong một lá thư công khai gửi Bộ Trưởng Lew, nhóm này viết: “Làm như vậy chẳng khác gì đưa phụ nữ trở lại phía sau xe bus, sự liên tưởng đến Rosa Parks là không tránh khỏi, phải thay thế ông Jackson thôi”

Trường Giang (Vox)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT