Thất nghiệp gia tăng bất ngờ trong tuần qua

Photo Credit: AP

Reuters – Con số người dân Hoa Kỳ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng thêm khá bất ngờ trong tuần qua, nhưng vẫn còn thấp gần mức kỷ lục từ 49 năm qua, cho thấy thị trường lao động của Hoa Kỳ vẫn vững mạnh.

Hôm thứ năm 11/10, Bộ Lao Động loan báo là con số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng thêm 7,000 người trong tuần qua, đạt đến mức 214,000 người, sau khi có điều chỉnh theo mùa, cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 6 tháng 10.

Các nhà kinh tế, khi được phóng viên của Reuters hỏi, đã tiên đoán là con số này phải là khoảng 206,000 người trong tuần qua, so với mức 207,000 người của tuần lễ trước đó.

Con số công bố hôm nay cũng cho thấy số người nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi nhận được lần giúp đỡ đầu tiên đã gia tăng them 4,000 người, đạt 1.66 triệu người cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 29 tháng 9, và con số trung bình của 4 tuần giảm 10,000 người, đạt 1.66 triệu người, mức thấp nhất từ tháng 8 năm 1973.

Photo Credit: AP

Bộ Lao Động cho biết những con số xin trợ cấp thất nghiệp ở hai tiểu bang South và North Carolina đã bị ảnh hưởng do cơn bão Florence tràn vào giữa tháng 9 và con số của Virginia và Puerto Rico cũng bị biến động.

Thị trường lao động của Hoa Kỳ được xem gần như tràn đầy, vì thế các nhà kinh tế nghĩ là đây cũng là yếu tố khiến lương bổng gia tăng một chút và do đó Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED sẽ cho tăng lãi suất ngân hàng thêm lần nữa vào tháng 12 tới.

 

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus