Thặng dư mậu dịch của Trung Quốc với Mỹ đạt kỷ lục 34,1 tỷ USD

Photo Credit: CBS news

CBS News – Trong tháng 9 năm nay, mức thặng dư mậu dịch của Trung Quốc đối với Hoa kỳ đã đạt con số kỷ lục mới là 34.1 tỉ đô la. Mặc dù chiến tranh mậu dịch đang gay gắt, nhưng mức xuất cảng của Trung Quốc sang thị trường Mỹ vẫn gia tăng thêm 13% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Các con số mậu dịch được công bố hôm thứ sáu 12/10 cho thấy xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ là 46.7 tỉ đô la trong tháng 9, như thế là đã giảm 13.4% so với tháng 8, còn nhập cảng hàng từ Mỹ vào thị trường Trung Quốc gia tăng thêm 9 tỉ đô la, đạt 12.6 tỉ đô la, nếu so với tháng 8 thì cũng giảm 11.1%

Tháng 9 cũng là tháng thứ nhì liên tục Trung Quốc đạt kỷ lục thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ, sau khi tháng 8 mức thặng dư mậu dịch đã vọt lên 31 tỉ đô la.

Julian Evans-Pritchard của công ty Capital Economics, nhận định như sau: “Xuất cảng của Trung Quốc trong tháng 9 sang Mỹ vẫn thách thức mức quan thuế gia tăng, nhưng nhập cảng lại nguội thấy rõ do nhu cầu nội địa của Trung Quốc đã giảm, chúng ta có thể thấy cả hai mức nhập và xuất cảng của Trung Quốc sẽ giảm trong quý cuối năm”

Photo Credit: CBS news

Lý do của hiện tượng xuất cảng sang Mỹ tăng là do nhiều nhà sản xuất Trung Quốc vội vã thực hiện các hợp đồng trước khi mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực, nhưng hai yếu tố nhu cầu của Mỹ gia tăng và đồng yuan của Trung Quốc yếu kém, khiến hàng bán ra của Trung Quốc rẻ hơn.

Trong năm nay, đồng yuan đã mất giá đến 10% so với tỉ giá đồng đô la Mỹ, nên nhiều người nghĩ Bắc Kinh sẽ cho hạ thấp mức buôn bán mậu dịch nhằm giúp đỡ ngành xuất cảng, nhưng làm như thế lại có thể hại đến nền kinh tế Trung Quốc vì nguồn vốn bị tuôn ra ngoại quốc. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát tiền tệ.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus