Thâm thủng ngân sách vượt quá $1 nghìn tỉ, cao nhất trong 7 năm 

Photo Credit: CNBC

(CNBC) – Dấu mực đỏ cho năm tài khoá 2019 đã phình quá ngưỡng $1 nghìn tỉ Mỹ kim vào tháng 8, lần đầu tiên trong 7 năm, mức này bị lu mờ, theo tường trình Bộ Ngân khố công bố vào hôm thứ 5. 

Tổng số thiếu hụt tăng gần $1,07 nghìn tỉ Mỹ kim do khác biệt giữa doanh số và chi tiêu hơn $214,1 tỉ vào tháng 8. Lần cuối cùng  chính phủ nhìn thấy thâm thủng tài khoá lớn vào năm 2012 với khoảng cách gần $1,1 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử 2016, Tổng thống Donald Trump hứa tăng trưởng kinh tế sẽ dễ dàng bù vào cắt giảm thuế và những chi tiêu mới mà ông dự tính. Cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2017 giúp đóng góp vào tăng thâm thủng từ $584,6 tỉ Mỹ kim vào năm 2016. 

Doanh thu tăng nhẹ vào năm 2019 lên khoảng $280 tỉ Mỹ kim một tháng, nhưng chi tiêu trung bình khoảng cũng tăng, trung bình $377 tỉ Mỹ kim/tháng, hay nhiều hơn khoảng $25 tỉ mỗi tháng so với 2018. Năm tài khoá 2018 đóng lại với $779 tỉ thâm thủng. 

Một khi thâm thủng tăng thì nợ quốc gia tăng. Nợ quốc gia hiện đang ở mức $22.5 nghìn tỉ Mỹ kim, tăng 13% kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus