Thâm thủng ngân sách lại là ‘tin tốt’ cho thị trường tài chính

Photo Credsit: Blomberg

Bloomberg – Thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ thường được các kinh tế gia mô tả là ‘một vấn đề’, nhưng tại các thị trường tài chính hiện nay, nó lại mang dáng vẻ của ‘một lối thoát’

Các nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn đến các khía cạnh khác, hơn là chính sách tài chính thả nổi của TT Trump. Đó là chuyện tín dụng của Trung Quốc phình to, chuyện kinh tế Châu Âu suy thoái và kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại.

Khi các chuyện này diễn ra, yêu cầu về an toàn tài chính là đương nhiên và chính phủ Trump đang cung cấp mỗi năm 1 ngàn tỉ đô la vào lãnh vực này, gần tương đương với con số ngân sách bị thâm thủng hàng năm.

Thomas Wacker, thuộc tổ chức UBS Golbal Wealth Management, đang quản lý tài sản 2 ngàn tỉ đô la, nhận định: “Khi người ta lo ngại chuyện xấu trên thế giới, họ thường đổ xô đi mua trái phiếu”

Trái phiếu do Bộ Tài Chính Hoa Kỳ phát hành, trái với nhiều quốc gia khác, lại là khu vực đầu tư an toàn, trong lúc nhiều ngàn tỉ đô la công nợ của châu Âu và Nhật Bản thì rất tiêu cực và không an toàn.

Andrew Milligan, Giám đốc chiến lược của Aberdeen Standard Investments, cho hay: “Hồi đại khủng hoảng xảy ra cách đây một thập niên, nhiều người đổ xô mua dự trữ an toàn tư nhân, sau đó họ mới biết mình lầm là làm như thế không hề an toàn chút nào”

Một trong các lý do giải thích vì sao công khố phiếu Mỹ lại an toàn, đó chính là nó được chính phủ Hoa Kỳ hổ trợ, chính phủ Mỹ thì luôn kiểm soát được đồng tiền của mình là đồng đô la, thí dụ như so với Ý thì công khố phiếu Mỹ an toàn hơn nhiều.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus