Thẩm phán chấp thuận sáp nhập T-Mobile và Sprint

Andrew Mitcher / Bloomberg

Cổ phiếu của Sprint tăng vọt hôm thứ ba sau khi một thẩm phán Khu vực Hoa Kỳ ra phán quyết ủng hộ thỏa thuận trị giá 26 tỷ USD của họ để sáp nhập với T-Mobile.

Các cổ phiếu đã tăng 72% trong giao dịch buổi sáng và đã tăng sau khi Tạp chí Phố Wall báo cáo thẩm phán dự kiến ​​sẽ ra phán quyết có lợi cho thỏa thuận này. Cổ phiếu của T-Mobile đã tăng hơn 10%.

Phán quyết xóa đi những rào cản cuối cùng cho thỏa thuận, vẫn chưa thể kết thúc cho đến khi Ủy ban Tiện ích Công cộng California phê duyệt giao dịch.

Tổng chưởng lý từ New York, California, Connecticut, Hawaii, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Oregon, Wisconsin, Massachusetts, Pennsylvania, Virginia và DC ban đầu đã khởi kiện để ngăn chặn thỏa thuận sau khi được Ủy ban Tư pháp của Ủy ban Truyền thông Liên bang chấp thuận. Các bang đã lập luận rằng việc kết hợp các nhà mạng của Mỹ sẽ hạn chế cạnh tranh và dẫn đến giá cao hơn cho người tiêu dùng. Các công ty đã lập luận rằng việc sáp nhập của họ sẽ giúp họ cạnh tranh với những công ty khác như AT & T và Verizon và thúc đẩy nỗ lực xây dựng mạng 5G trên toàn quốc.

T-Mobile và Sprint đã đồng ý một số nhượng bộ nhất định với chính phủ. Các công ty nói với FCC rằng họ sẽ triển khai mạng 5G bao gồm 97% dân số Hoa Kỳ trong vòng ba năm sau khi kết thúc thỏa thuận.

Thẩm phán đưa ra ba điểm mà tòa án bác bỏ sự phản đối của các bang đối với việc sáp nhập. Đầu tiên, ông nói, họ đã không thuyết phục được tòa án rằng bên sáp nhập sẽ theo đuổi hành vi chống cạnh tranh, ngay sau khi sáp nhập, trực tiếp hoặc gián tiếp, sẽ mang lại giá cao hơn hoặc chất lượng thấp hơn cho các dịch vụ viễn thông không dây. Sprint sẽ có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả như một đối thủ cạnh tranh dịch vụ không dây mà không cần sáp nhập. Và cuối cùng, tòa án đã bác bỏ lập luận của các bang rằng Dish Network  hầu rất khó để thay thế Sprint như một công ty độc lập và việc thiết lập Dish không thể giải quyết được vấn đề về cạnh tranh khi giá dịch vụ cao hơn,  người lao động mất việc làm và người tiêu dùng ít lựa chọn hơn.

Theo ông Pai, cả T-Mobile và Sprint đều cam kết với FCC rằng sẽ cung cấp mạng 5G cho 99% người Mỹ trong sáu năm hoàn tất thỏa thuận, đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận băng thông rộng cho người tiêu dùng. Hai công ty cũng nhất trí không tăng cước viễn thông trong ba năm.

T-Mobile và Sprint, hai nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây lớn thứ ba và thứ tư của Mỹ, sở hữu tổng cộng khoảng 130 triệu thuê bao.

Việc sáp nhập sẽ tạo ra công ty dưới tên gọi T-Mobile nhằm cạnh tranh với hai nhà mạng hàng đầu của Mỹ là Verizon và AT&T./.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus