Thâm hụt ngân sách Mỹ lên tới 1 nghìn tỷ đô la sớm hơn 2 năm so với dự kiến

Photo credit: Ảnh minh họa

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên tới 1 nghìn tỷ đô la vào năm tài khóa 2020, sớm hơn hai năm so với ước tính trước đó, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Đây sẽ là lần đầu tiên thâm hụt vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la kể từ năm 2012, khi nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính. 

Tăng trưởng kinh tế sẽ tăng với tốc độ 2,3% trong quý IV năm nay, tiếp theo là 2,1% trong năm tới. Sau đó, tăng trưởng sẽ chậm lại khoảng 1,8% cho đến năm 2029, CBO cho biết.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) không quá bi quan cho năm nay khi dự báo mức thâm hụt ngân sách 896 tỷ USD, song CBO dự kiến thâm hụt ngân sách sẽ tăng lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020 và sẽ duy trì trên mốc 1.000 tỷ USD/năm cho đến năm 2029.

Thâm hụt ngân sách tăng phản ánh một loạt yếu tố, trong đó có kế hoạch cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD được Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy hồi cuối năm 2017 và hàng tỷ USD chi tiêu bổ sung được Quốc hội thông qua hồi đầu năm 2018 ngoài ra do dân số già tăng làm tăng chi phí cho các chương trình xã hội như Medicare. Trump cho biết gần đây, rất nhiều người muốn giảm thuế lương và Tòa Bạch Ốc đang xem xét để thúc đẩy nền kinh tế 

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng một cuộc suy thoái kinh tế có thể sẽ xảy ra, khi đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược trong tuần qua. Tỷ lệ suy thoái của Mỹ trong 12 tháng tới đã tăng lên 35% trong cuộc khảo sát tháng 8 của Bloomberg, từ mức 31% dự báo trước đó.

Lần gần đây nhất Hoa Kỳ đã thâm hụt hơn 1 nghìn tỷ đô la từ năm 2009 đến 2012, khi cựu Tổng thống Barack Obama tung một gói cứu trợ lớn cho thị trường tài chính và một kế hoạch kích thích để đẩy nước này ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus