Thâm hụt ngân sách của Mỹ đạt 2,77 nghìn tỷ USD vào năm 2021, cao thứ 2

WASHINGTON (AP) – Thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ tổng cộng là 2,77 nghìn tỷ đô la cho năm 2021, cao thứ hai trong kỷ lục nhưng đã cải thiện từ mức cao nhất là 3,13 nghìn tỷ đô la đạt được vào năm 2020. Thâm hụt trong cả hai năm phản ánh hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu của chính phủ để chống lại những tác động tàn phá của một đại dịch toàn cầu.

Chính quyền Biden hôm thứ Sáu cho biết thâm hụt năm 2021, cho năm ngân sách kết thúc vào ngày 30 tháng 9, thấp hơn 360 tỷ USD so với năm 2020 do nền kinh tế đang phục hồi thúc đẩy nguồn thu, giúp bù đắp chi tiêu của chính phủ từ các nỗ lực cứu trợ đại dịch.

Trước đại dịch thâm hụt trong hai năm qua, mức thâm hụt lớn nhất mà chính phủ liên bang ghi nhận được là khoản thâm hụt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2009 dưới thời chính quyền Obama khi chính phủ chi mạnh tay để đưa đất nước thoát khỏi cuộc suy thoái nghiêm trọng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus