TCPV ra lệnh phải xem xét lại hồ sơ của công ty Exxon Mobile Corp

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 7/1 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép Tổng Chưởng Lý của tiểu bang Massachusetts có được hồ sơ của công ty dầu hỏa Exxon Mobile Corp để điều tra xem liệu trong vòng nhiều thập niên qua, công ty này có che dấu thông tin về chuyện dầu hỏa đã làm thay đổi khí hậu toàn cầu hay không.

Các Chánh Án của TCPV đã bác bỏ đơn kháng án của Exxon Mobile vì trước đó một Thẩm phán của Massachusetts cho là Tổng Chưởng Lý Maura Healey có yêu cầu cho điều tra liệu công ty dầu hỏa này có lừa gạt các nhà đầu tư và người tiêu dùng hay không.

Quyết định mới nhất của TCPV cũng được xem là thất bại mới nhất của Exxon Mobile trong nổ lực muốn ngăn chận cuộc điều tra của tiểu bang Masachussetts về họ. Trong tháng 10 năm 2018, văn phòng Tổng Chưởng Lý của tiểu bang New York cũng đâm đơn kiện Exxon Mobile.

Lá đơn kiện của New York nêu rõ là ‘công ty Exxon Mobile đã giàn dựng cả một kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư về chuyện các luật lệ trong phạm vị thay đổi khí hậu toàn cầu có khả năng làm hại đến mối làm ăn của công ty này’. Exxon Mobile từng bác bỏ tố cáo như thế là ‘vô giá trị’

Các văn phòng Chưởng Lý của hai tiểu bang Massachussetts và New York vào cuộc điều tra vào năm 2015 công ty Exxon Mobile, sau khi có tin là chính các nhà khoa học làm việc cho công ty dầu hỏa này đã xác quyết là cần phải giảm khí thảy từ dầu hỏa ra nhằm làm giảm tầm ảnh hưởng tai hại đền thay đổi khí hậu toàn cầu.

Trang mạng InsideClimate News và báo Los Angeles Times đã đưa tin nói trên, dựa trên các tài liệu nghiên cứu trong thập niên 1970 và 1980, còn công ty Exxon thì cho là các tài liệu này không liên quan gì đến hoạt động của họ.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus