TCPV Mỹ cho chính phủ Trump thắng trong vụ chống độc quyền Trung Quốc

Photo Credit: NBC

Reuters – Hôm thứ năm 14/6 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) đã đồng ý với chính phủ Trump trong việc chống lại Trung Quốc, bác bỏ một phán quyết của một tòa án cấp dưới đã cho phép hai công ty chế tạo vitamin C của Trung Quốc khỏi phải trả 148 triệu đô la thiệt hại gây ra do việc họ đã phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.

Các Chánh Án của TCPV đã đạt đồng thuận cao nhất với 9 phiếu thuận và 0 phiếu chống trong vụ tranh chấp mậu dịch này, và cho là tòa cấp dưới đã nhượng bộ quá nhiều chính phủ Trung Quốc.

Tòa án cấp dưới này là tòa Phá Án khu vực New York vào năm 2016, đã bác bỏ số tiền đền bù nói trên mà hai công ty của Hoa Kỳ hưởng vì hành động phá giá bán vitamin C của hai công ty Trung Quốc.

Vụ án này xảy ra vào năm 2005 khi công ty Animal Science Products Inc. ở Texas và the Ranis Co Inc. ở New Jersey đã tố cáo các công ty Trung Quốc như Hebei Welcome Pharmaceutical và một số công ty sản xuất vitamin C đã vi phạm luật chống độc quyền của Hoa Kỳ.

Chính phủ Trung Quốc can thiệp bằng cách yêu cầu tòa án nói trên hủy bỏ các cáo trạng, một phần cũng vì luật lệ của Trung Quốc là các công ty Trung Quốc phải bán sản phẩm theo chủ trương của nhà nước về giá cả.

Photo Credit: NBC

Một quan tòa liên bang Hoa Kỳ đã chất vấn chuyện luật lệ của chính phủ Trung Quốc và sau phiên xử vào năm 2013, đã tuyên bố hai công ty Mỹ phải được đền bù thiệt hại là 147.8 triệu đô la.

Nhưng vào năm 2016 Tòa Phá Án New York lại đảo ngược quyết định này, vì cho là khi một chính phủ ngoại quốc can thiệp trực tiếp vào thì các tòa án Hoa Kỳ cần phải suy xét nhượng bộ.

Phán quyết của TCPV hôm nay lại phủ nhận quan niệm này của Tòa Phá Án New York. Chánh Án Ruth Bader Ginsburg của TCPV nhận định là “người ta vẫn chưa rõ liệu luật lệ của chính phủ Trung Quốc có bắt buộc các công ty của họ phải bán sản phẩm ra thị trường thế giới ra sao hay không”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus