Tập Cận Bình: “Dù chiến tranh gì cũng không có ai thắng cuộc”

Photo Credit: AFP

Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và Mỹ đã thay đổi kế hoạch ban đầu và lên lịch lại các cuộc đàm phán của họ ở Buenos Aires, Argentina thay vì Washington, một nguồn thông tin đã nói với tờ South China Morning Post .

Tờ The Post đưa tin tuần trước rằng Phó Thủ tướng Liu He, nhà đàm phán thương mại chính của Trung Quốc và trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đang lên kế hoạch bay tới Washington để thảo luận với phái đoàn Hoa Kỳ, có thể do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.

Tuy nhiên, theo tin mới cập nhật những kế hoạch này đã được thay đổi sau các cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và Washington.

“Kế hoạch mới nhất là các nhóm đàm phán thương mại của hai nước sẽ gặp nhau tại Buenos Aires”, Một người giấu tên cho biết

Đây sẽ là cuộc đàm phán thương mại đầu tiên giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra ở một nước thứ ba. Mọi thông tin về cuộc đàm phán vẫn được hai bên giữ kín

Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ đã có bước cải thiện để giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh. Nhưng ông nói với các phóng viên rằng vẫn cò thiếu 4 hoặc 5 lĩnh vực chính chưa được thống nhất

Trump cho biết ông sẽ tiến hành áp đặt thuế bổ sung trị giá 267 tỷ USD cho các sản phẩm Trung Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận, nhưng nói thêm: “Chúng tôi có thể không phải làm như vậy bởi vì Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. ”

Photo Credit: AFP

Trong khi đó, ông Tập nói với hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Papua New Guinea hôm thứ Bảy rằng Trung Quốc đã cam kết sẽ tiếp cận nhiều hơn với các công ty nước ngoài. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương giúp bảo vệ thương mại toàn cầu.

“Nhân loại sẽ phải lựa chọn giữa sự hợp tác hoặc kháng cự – mở ra lợi ích lẫn nhau hoặc đối đầu với nhau” ông nói.

“Lịch sử đã cho thấy cuộc đối đầu đó, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, hay chiến tranh thương mại, sẽ không tạo ra người thắng cuộc.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus