Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 27 năm

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cảm thấy những tác động của một cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ.

Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước tăng trưởng 6,2% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, tốc độ tăng trưởng hàng quý chậm nhất kể từ năm 1992 và giảm từ mức 6,4% trong quý trước, theo số liệu của chính phủ công bố hôm thứ Hai.

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với “áp lực” trong nửa cuối năm nay, Cục Thống kê Quốc gia của nước này cho biết trong một tuyên bố.

“Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng phức tạp và nghiêm trọng. Tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại và những bất ổn bên ngoài đang gia tăng.”

Bắc Kinh và Washington gần đây đã đồng ý một thỏa thuận ngừng đánh thuế tạm thời trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng của họ và đang lên kế hoạch bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại.

Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Sáu rằng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ tới Bắc Kinh với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong thời gian sớm

Các doanh nghiệp vẫn hoài nghi rằng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn và nhận ra rằng căng thẳng thương mại có thể leo thang trở lại

Con số tăng trưởng được đưa ra sau khi Trung Quốc báo cáo sự sụt giảm cả xuất khẩu và nhập khẩu trong sáu tháng đầu năm nay. Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,3% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm tính theo đồng đô la, trong khi nhập khẩu giảm 7,3%.

Nước này ghi nhận sự sụt giảm mạnh hơn trong xuất khẩu sang Hoa Kỳ, giảm 8,1% trong sáu tháng đầu năm 2019. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ giảm 30% mỗi năm.

Cuộc chiến thương mại và suy thoái kinh tế của Trung Quốc đã tấn công một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Doanh số của Apple tại Trung Quốc đã sụt giảm. Doanh thu của nó ở khu vực Trung Quốc, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, đã giảm 21,5% trong quý hai so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 10,22 tỷ USD. Trong đó Trung Quốc chiếm khoảng 18% tổng doanh thu của Apple.

Người Mỹ đang mua nhiều hơn từ các nhà cung cấp ở Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh và Nam hàn khi họ cố gắng tránh thuế của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc, theo dữ liệu được công bố bởi Cục điều tra dân số.

Các nhà phân tích hy vọng Bắc Kinh sẽ tiết lộ nhiều biện pháp kích thích hơn để ổn định tăng trưởng, bao gồm thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng và cắt giảm lãi suất có thể của ngân hàng trung ương của nước này. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã báo hiệu có thể hạ lãi suất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments