Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại do cuộc chiến thương mại với Mỹ

trade war, America China tariff business global exchange international. USA versus China. vector illustration

Các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trên bờ vực suy thoái do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, chỉ số sự tự tin của người tiêu dùng giảm và doanh số bán hàng như ô tô và điện tử gặp khó khăn.

Nền kinh tế Trung Quốc chịu nhiều áp lực từ khi TT Trump cho đánh thuế vào hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc. Vào ngày 1 tháng 12 tới đây, TT Trump sẽ có cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, liệu áp lực kinh tế này sẽ thúc đẩy Tập Cận Bình đưa ra những nhượng bộ đối với Hoa kỳ để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại này hay không

Các nhà phân tích nói rằng Tập và Trump có thể đồng ý một “bản thoả thuận” tạm ngưng tăng thuế của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 01 tháng 1

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 3 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua, trong khi dữ liệu từ tháng 10 – tháng đầu tiên của quý IV – cho thấy tăng trưởng kinh tế đã chậm lại.

Sự sụt giảm trong doanh số bán xe, tài sản và điện tử đã được ghi nhận trong tháng 10. Tổng doanh số bán xe giảm 11,7% so với năm ngoái xuống còn 2,38 triệu trong tháng trước trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết.

Trong quý 3 năm nay, Trung Quốc đã xuất xưởng 100,6 triệu smartphone, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, hãng nghiên cứu Canalys đưa tin.

Mo Jia, một nhà phân tích của Canalys cho biết: “Thị trường Trung Quốc không có cải thiện về doanh số bán điện thoại thông minh, và 14 trong số 20 thương hiệu hàng đầu tại Trung Quốc giảm trong quý 3.

“Các nhà cung cấp Trung Quốc tập trung vào việc mở rộng ra nước ngoài ở Nam Á, Châu Phi, và Trung và Đông Âu, để phòng trường hợp doanh số bán ra chậm. Nhưng môi trường thương mại quốc tế hiện tại và các vấn đề địa chính trị cũng không phải là điều tuyệt vời cho doanh nghiệp. Chỉ có một số ít có khả năng sống sót trong cuộc chiến này, ”Mo nói.
Mặc dù thành công của Singles ‘Day, Alibaba đã điều chỉnh giảm ước tính doanh thu cả năm và cho biết thu nhập sẽ thấp hơn 4% đến 6% so với dự kiến.

JD.com báo cáo rằng doanh số bán hàng tăng 25 phần trăm trong quý thứ ba, mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất kể từ khi niêm yết công khai vào tháng 5 năm 2014, theo nhà phân tích Johannes Salim.

“Doanh thu hàng hóa là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của quý 3 tại JD.com. Điều này ngụ ý rằng điện tử tiêu dùng, bao gồm doanh số bán hàng thiết bị gia dụng, chỉ tăng 16 % so với năm ngoái, cho thấy mức tiêu thụ hàng tiêu dùng gặp khó khăn hơn do sức mua chậm lại, ”Salim nói.

Photo Credit: AP

Trong khi đó, Trung Quốc nhập khẩu các bo mạch, chip, máy tính và các thiết bị điện tử khác, cũng như các sản phẩm công nghiệp cũng đã chậm lại. Trung Quốc đã nhập khẩu 29,18 tỷ USD các bo mạch trong tháng 10, giảm 16,4% so với tháng 9.

Le Xia, kinh tế gia Châu Á tại BBVA Research, cho biết người tiêu dùng Trung Quốc đang thay đổi chi tiêu cho các dịch vụ như giáo dục và giải trí, niềm tin của họ đã bị giảm bớt bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Louis Kuijs, người đứng đầu kinh tế châu Á tại Oxford Economics, dự báo tăng trưởng năm 2019 tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc là 6% và đến năm 2020 là 5,7%.

Những con số này thấp hơn 0,6 %cho năm 2019 và 0,8 %vào năm 2020 vì tác động dự kiến của cuộc chiến tranh thương mại nếu nó không được giải quyết.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus